Binance Coin BNB
$328.59 +4.36%
7,731,594 VND
 • Vốn hóa thị trường 1,247.39 nghìn tỷ $53,012,900,000 0.44%
 • Vốn hóa trong 24h qua 29.16 nghìn tỷ $1,239,320,000 4.36%
Nguồn cung ngoài thị trường 166,801,000 BNB 100%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 166,801,000 BNB
Tổng nguồn cung tối đa 166,801,000 BNB
Cập nhật lúc 18:08 - 08/08/2022

Binance Coin (BNB) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử BNB

Binance Cointiền điện tử do sàn giao dịch Binance phát hành và giao dịch với biểu tượng BNB. BNB ban đầu dựa trên mạng Ethereum nhưng hiện là tiền tệ bản địa của blockchain riêng của Binance, chuỗi Binance. Mỗi quý, Binance sử dụng 1/5 lợi nhuận của mình để mua lại và tiêu hủy vĩnh viễn, hoặc “đốt” các đồng Binance được giữ trong kho bạc của mình.

Binance được tạo ra như một mã thông báo tiện ích để giảm phí giao dịch vào năm 2017, nhưng việc sử dụng nó đã mở rộng sang nhiều ứng dụng, bao gồm thanh toán phí giao dịch (trên Binance Chain), đặt chỗ du lịch, giải trí, dịch vụ trực tuyến và dịch vụ tài chính.

 

Sàn Binance và Binance Smart Chian là 2 điểm nổi bật của Binance đánh dấu được cột mốc thành công khi đã triển khai được hệ sinh thái rất lớn. 2 nền tảng lớn này sẽ dẫn dắt toàn bộ thị trường crypto.

Sàn Binance

Tại sàn Binance người dùng ở đây có thể tiến hành: giao dịch Spot, Margin, Future, Loan, Stock, P2P. Saving, Pay, Binance NFT và có rất nhiều những chức năng khác nữa.


Giao diện sàn Binance. (Ảnh: binance.com)

Binance Smart Chain

Đây là một sàn giao dịch mang tính chất phi tập trung có thể cho phép bên trung gian thứ 3 phát triển được sản phẩm của riêng mình trên mạng lưới. Nhà phát triển cùng với người dùng có thể dễ dàng di chuyển tài  sản sang việc sử dụng ở BSC dựa vào chính lợi thể là chúng được xây dựng trên EVM của Ethereum.

Sàn Binance thực sự không hề kém cạnh khi đã có thể thu hút được 25 tỷ đô TVL tương đương với hơn 450 dự án ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • AMM Liquidity: Pancakeswap, Bakeryswap, Ellipsis Finance,...
 • Lending: Venus, Alpha Finance, Alpaca Finance,...
 • Launchpad: Pancakeswap, Polkastarter, KickPad,...
 • Yield Aggregator: Beefy Finance, PancakeBunny, Autofarm,...
 • NFT: Bakeryswap, Dego Finance, Treasureland,...


Mảng Exchange & Liquidity trên hệ sinh thái Binance Smart Chain. (Ảnh: Coin98)

1.1. Lợi ích

Giảm phí giao dịch khi giao dịch trên sàn Binance

Khi sử dụng BNB để trả phí giao dịch trên sàn Binance, người dùng sẽ được giảm giá so với mức phí giao dịch thông thường. Ban đầu, BNB được giảm giá 50%, sau đó qua mỗi năm, chiết khấu này sẽ giảm đi một nửa. Hiện tại mức phí áp dụng được giảm 25%. Theo lộ trình, sau năm 2019 sẽ giảm còn 12.5% và đến năm 2021 sẽ không áp dụng việc giảm giá BNB nữa. Tuy nhiên, hiện tại đây là một chính sách được đánh giá và vẫn rất ưu đãi cho người dùng, ít nhất là cho tới thời điểm hiện tại.

Đồng AltCoin có giá trị và tiềm năng đối với các nhà giao dịch

Ngoài Binance, hiện tại BNB đã có mặt trên nhiều sàn giao dịch khác nhau khác như Kyber Network, Komodo… BNB là đồng tiền đang nằm trong top 10 có số lượng vốn hóa cũng như vol giao dịch cao nhất trên thị trường cho thấy mức độ quan tâm của các nhà đầu tư tiền điện tử dành cho đồng tiền này là rất lớn.

Phương thức thanh toán cho các hoạt động thương mại

Binance Coin không chỉ đơn giản là đồng tiền chỉ dùng để giao dịch mà nó còn có là một phương thức thanh toán dịch vụ và sản phẩm. Hiện tại BNB đã được liên kết sử dụng bởi các đối tác thương mại như TravelbyBit với hơn 150 điểm bán lẻ trên khắp Australia, nền tảng blockchain PundiX, Crypto.com, Coinbates…

Sử dụng để rút tiền mặt

BNB có thể được sử dụng tại các điểm rút tiền ATM để phục vụ cho nhu cầu tiền mặt của người dùng. Vẫn còn một chặng đường dài để có thể phổ cập hóa việc này trên toàn cầu nhưng hiện tại BNB đã có thể được sử dụng để rút tiền mặt tại một số điểm như máy ATM tiền điện tử Zelaacoin hay trở thành một phương thức dùng để bảo đảm nợ trên Nexo.

Phương thức giải trí trên các mạng xã hội

BNB hiện đã được nhiều mạng xã hội sử dụng như hình thức quà tặng hay mua bán trên các mạng xã hội. Một số mạng xã hội đã bắt đầu tích hợp BNB như Uplive, Adamant, Crypto Investfeed…

Lưu trữ được trên nhiều loại ví

Là một đồng tiền được đánh giá cao, hiện tại rất nhiều nhà cung cấp ví điện tử trên thị trường đều đã tích hợp BNB trên ví của họ. Các cái tên có thể kể đến như Trust Wallet, Trezor, Ledger, Blox, Request Wallet, Metal Vault…

Kênh đầu tư lâu dài

BNB là đồng tiền có số lượng giới hạn là 200 triệu coin và theo sách trắng thì trong vòng 5 năm, Binance sẽ giảm số lượng này xuống chỉ còn 100 triệu coin bằng việc đốt coin. Cứ mỗi quý, Binance lại sử dụng 20% lợi nhuận trong quý đó để mua lại BNB và thực hiệu tiêu hủy. Điều này khiến cho số lượng coin trở nên khan hiếm hơn trong khi nhu cầu của người dùng vẫn gia tăng. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến cho BNB sẽ có tiềm năng tăng giá dài hạn và là một lựa chọn để lưu giữ lâu dài dành cho các nhà đầu tư.

 

Thị trường crypto thay đổi rất nhanh, chính vì thế để bắt kịp với nhịp chuyển biến của thị trường, Binance đã khéo léo thay đổi roadmap để luôn trở thành một trong những đơn vị tiên phong và đứng đầu trong thị trường crypto.

Năm 2017-2019: Binance tập trung vào việc phát triển sàn giao dịch, ra mắt nhiều tính năng bổ trợ cho sàn và phát triển thêm Binance Chain.

Năm 2020-2021: Tập trung mở rộng hệ sinh thái Binance Smart Chain, thu hút người dùng và developer.

Năm 2021-2022: Binance đang đặt mục tiêu trở thành Cross-chain Financial Infrastructure (Cơ sở hạ tầng tài chính chuỗi chéo) từ đó mở ra kỷ nguyên Internet of Value. Để có thể đạt được mục tiêu lớn đến thế, Binance sẽ tập trung thực hiện một số điều dưới đây:

 • Tăng cường củng cố cơ sở hạ tầng và các dịch vụ quan trọng.
 • Tăng cường bảo mật cho các cơ sở hạ tầng DeFi.
 • Mở rộng theo cơ chế Mass Adoption.
 • Khuyến khích và thúc đẩy các developer phát triển trên môi trường của mình.
 • Binance sẽ tập trung vào một số lĩnh vực như Algorithmic, Aggregation & Integration, Crosschain & Multichain, Gamification, NFT, Synthetic,...

Trong nửa đầu năm 2021, hệ BSC đã phát triển rất mạnh mẽ, sau khi có cơ sở hạ tầng đầy đủ, hệ BSC đã từng bước xây dựng DeFi Stack khác nhau. Tuy nhiên kể từ cú sập ngày 19/5/2021, hệ BSC đã bị bão hòa trong thời gian dài cho tới năm 2022. Cho dù trong nửa cuối năm 2021, Binance vẫn cố gắng ra mắt các dự án về GameFi, NFT và Metaverse nhưng vẫn không nhận được sự chú ý từ cộng đồng. Điều đó khiến dòng tiền bị rút ra khỏi hệ.

Đầu năm 2022: Ra mắt BNB Chain và tập trung phát triển MetaFi.

 

Những ví Binance Coin phổ biến hiện nay:

Trust Wallet

Là ví tiền điện tử chính thức của Binance, vì vậy bạn biết nó hoạt động tốt với đồng BNB.

Atomic Wallet

Có hỗ trợ cho BNB và hơn 500 loại tiền điện tử khác, cho phép bạn lưu trữ, mua và bán chúng một cách liền mạch.

Exodus

Là một ví đa tiền tệ, hỗ trợ Binance Coin cũng như hơn 100 loại tiền điện tử khác. Exodus có sẵn trên cả phiên bản Máy tính để bàn và điện thoại di động.

Guarda

Là một ví tiền điện tử đa chức năng chạy trên nền tảng web, máy tính để bàn, tiện ích mở rộng của chrome và các thiết bị di động.

Coinbase

Là một trong số những cách dễ nhất để mua, bán và lưu giữ tiền ảo. Về chức năng, loại ví này cũng có đầy đủ tác vụ giống như ví Blockchain. Hiện tại ví Coinbase cũng đang hỗ trợ lưu trữ các đồng như: Bitcoin, Bitcoin Cash, Stellar, Ethereum Classic, Litecoin,... Khi muốn bán bất kì số coin nào bạn cũng cần phải thực hiện thao tác chuyển coin lên sàn.

Trezor

Là một loại ví cứng để lưu trữ tiền số ở trạng thái ngoại tuyến. Trezor được xem là chiếc ví trữ lạnh Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Ngoài hỗ trợ Bitcoin, ví còn có thể lưu trữ một số đồng coin lớn khác như: Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH), Dashcoin (DASH)…. Kết nối qua USB, nó được thiết kế để giao dịch bitcoin với các phím riêng và lưu trữ ngoại tuyến.

Ledger Nano S

Là một loại ví cứng dùng để lưu trữ các loại tiền mã hóa như: Bitcoin, Ethereum và hàng loạt altcoin khác với mức độ bảo mật rất cao.

MyEtherWallet

Là một ví điện tử chuyên dụng được dùng để lưu trữ các token chạy trên nền tảng Ethereum (ERC20). MyEtherWallet được đánh giá là một trong những ví điện tử có cộng đồng sử dụng đông đảo nhất trên thị trường cryptocurrency hiện nay.

Metamask

Là một nền tảng lưu trữ tiền điện tử, nói một khác dễ hiểu, nền tảng này là một loại ví điện tử. Ban đầu, ví điện tử được thiết lập để tương thích với chuỗi khối Ethereum. Sau này, ví Metamask được cải tiến để tích hợp với nhiều blockchain khác nhau.

 

6.1. Lịch sử phát triển

BNB được ra mắt thông qua ICO (Initial Coin Offering – đợt phát hành tiền ảo lần đầu) diễn ra từ 26/6 đến 3/7/2017 – 11 ngày trước khi Sàn giao dịch Binance có phiên giao dịch đầu tiên. Giá phát hành tại thời điểm đó là 1 ETH = 2.700 BNB hoặc 1 BTC = 20.000 BNB. BNB chỉ có giá tương đương khoảng $0,15/BNB.

Ngày 15/02/2022, Binance thông báo về việc kết hợp 2 mạng lưới blockchain của Binance là Binance Chain và Binance Smart Chain (BSC) trở thành BNB Chain. Đồng thời, Binance cũng đã thay đổi tên token gốc – BNB (trước đây là Binance coin), thành BNB (Build and Build). Việc thay đổi này là cho thấy Binance muốn tách token BNB ra khỏi hệ sinh thái Binance, để token BNB có điều phát triển hơn nữa, vượt ra khỏi giới hạn chỉ là token của Binance. Nói nôm na, Binance thay đổi tên token từ Binance coin thành BNB, nhằm tạo điều kiện cho Binance phát triển vượt khỏi cái bòng là coin sàn Binance, Token của hệ sinh thái BSC…

BNB là token blockchain gas của mạng lưới blockchain BNB Chain.

Tổng cung ban đầu là 200 triệu BNB, trong đó:

 • 50% tổng cung (100 triệu BNB) đã được phát hành ra thị trường trong đợt ICO.
 • 40% tổng cung (80 triệu BNB) thuộc về đội ngũ developer của Binance.
 • 10% tổng cung (20 triệu BNB) dành cho Angel Investors.

BNB ban đầu được phát hành dưới dạng token ERC-20, chạy trên nền tảng blockchain của Ethereum, với tổng nguồn cung là 200 triệu BNB. Trong đó:

 • 50% tổng cung (100 triệu BNB) đã được phát hành ra thị trường trong đợt ICO.
 • 40% tổng cung (80 triệu BNB) thuộc về đội ngũ developer của Binance.
 • 10% tổng cung (20 triệu BNB) dành cho Angel Investors.

6.2. Công dụng của Binance Coin

Binance Coin có thể dùng để giao dịch cho các loại tiền điện tử khác trên các sàn giao dịch khác nhau, tùy thuộc vào các hạn chế do sàn giao dịch đặt ra.

Thanh toán phí giao dịch trên Sàn giao dịch Binance, và người dùng cũng được giảm giá khi làm như vậy.

BNB có thể làm phương tiện thanh toán cho khách hàng, mang lại sự linh hoạt hơn trong phương thức thanh toán.

BNB có thể được sử dụng để đặt khách sạn và chuyến bay trên các trang web lữ hành, du lịch.

BNB cũng được dùng để thanh toán cho những món quà ảo đến mua vé số, hay một số không gian giải trí khác.

Một số nền tảng cho phép các nhà đầu tư đầu tư vào cổ phiếu, ETF và các tài sản khác bằng cách sử dụng Binance Coin.

BNB có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay trên một số nền tảng nhất định.

6.3. Rủi ro có thể gặp của Binance Coin (BNB)

Dễ dàng xảy ra tình trạng bão hòa thị trường gây mất cân bằng thị trường tài chính

Khi có quá nhiều đồng tiền được ra mắt thì điều tất yếu ở đây là Tiền mã hóa Binance Coin phải gồng mình để có thể có chỗ đứng trên thị trường. Và đặc biệt Binance coin còn phải đối mặt với các đồng tiền mã hóa rất mạnh khác. Điều đó tiền ẩn nguy cơ chúng bị mất giá trị nhanh chóng khi không thể cạnh tranh được.

Nhiều sàn giao dịch mở cửa

Cùng với sự bùng nổ của thị trường tiền mã hóa, dẫn đến rất nhiều đồng tiền được ra đời điều đó đã dẫn đến nhiều sàn giao dịch được thành lập để có thể phục vụ đủ nhu cầu giao dịch tiền mã hóa. Việc làm này chắc chắn sẽ dẫn theo những hệ lụy nhất định và ảnh hưởng lớn đến tình hình tài chính cũng như kinh tế của thế giới. Điển hình như sự cạnh tranh giữa các sàn với nhau có thể dẫn đến tình trang dồn giá, ép giá hay một vài tình trạng khác dẫn đến giá coin biến động mạnh kéo thoe thị trường dễ gặp rủi ro hơn trong quá trình cân bằng giữa cung và cầu.

Sự tín nhiệm hoàn toàn có thể bị lu mờ

Những quản lý của đồng tiền mã hóa Binance coin này có thể cũng không chắc nhân viên của mình sẽ dùng số lợi nhuận 20% chỉ để mua BNB. Song, với thời gian 6 tháng hoạt động trôi qua. Mọi thứ vẫn diễn ra rất tốt đẹp. Các nhà quản trị hy vọng sẽ không có điều bất thường nào ập xuống đầu họ nữa.

Quỹ tín dụng

Dù là sàn giao Dịch lớn hay nhỏ cũng đều tiềm ẩn những rủi ro không thể lường trước được. Các nguy cơ bị hack, liên quan đến pháp luật là những điều rất dễ gặp. Không thể phòng tránh được vì chúng hay đến bất ngờ, đột ngột.

6.4. Cơ chế Burn coin (đốt coin) của hệ thống Binance

Sở dĩ có cơ chế đốt cháy này bởi vì nhà phát triển Binance muốn giảm lạm phát xuống mức tối thiểu và hơn hết là làm tăng giá đồng BNB. Khi nguồn cung càng giảm, nhu cầu sẽ tăng, khiến cho việc cạnh tranh BNB càng hiếm và khó khăn hơn. Điều này sẽ dẫn đến giá bán sẽ được tăng theo.

Binance đã lập ra kế hoạch đốt đồng BNB vào mỗi quý dựa vào khối lượng BNB được mua lại sau khi trích 20% lợi nhuận. Việc làm này sẽ cứ tiếp diễn cho đến khi nào 50% tổng nguồn cung BNB (tương đương 100 triệu BNB) bị đốt hết. Tất cả các giao dịch này đều được lưu lại trên blockchain và sẽ lưu hành 100 triệu BNB còn lại sau cùng.

6.5. Mua Binance Coin (BNB) ở đâu?

BNB là đồng tiền điện tử của sàn giao dịch Binance. Do đó, nơi đầu tiên để tìm mua mã thông báo BNB là chính nền tảng Binance. Nếu bạn sở hữu Ethereum, Bitcoin, các loại tiền thay thế khác hoặc thậm chí là tiền tệ, bạn có thể trao đổi những tài sản này lấy giá trị tương đương của BNB.

Ngoài Binance, có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử nơi bạn có thể bắt đầu mua tiền BNB như Huobi, Gate.io, Bitrue, Mxc

6.6. Có nên đầu tư Binance Coin (BNB) không?

Để có câu trả lời, bạn cần phải xem xét 2 yếu tố chính, đó là: tính an toàn và lợi nhuận đem lại.

An toàn: Dù tính pháp lý của tiền điện tử nói chung vẫn còn đang gây tranh cãi ở nhiều đất nước. Nhưng không phủ nhận rằng tiền điện tử đang được giao dịch, sở hữu và ứng dụng đều tăng cao mỗi ngày. Chưa kể, với vị thế vốn hóa thị trường cao thì đồng BNB vô cùng đáng tin cậy và an toàn.

Lợi nhuận: Việc này phụ thuộc vào cách thức đầu tư của từng nhà giao dịch. Nhưng nếu bạn nhìn vào hiệu suất của BNB qua các năm, thì có thể nhận đấy đầu tư vào Binance Coin (BNB) là rất tiềm năng.

6.7. Làm sao để đào BNB (Binance coin)?

Đối với Binance Chain, việc xác nhận giao dịch, tạo block mới do các Validators phụ trách. Các Validators này có thể là cá nhân hoặc tổ chức và họ sẽ được nhận phần thưởng là phí giao dịch. Vì vậy, không thể đào BNB được, nhưng vẫn có nhiều cách để có được BNB.