Binance Coin BNB
$314.93 +2.49%
7,451,244 VND
  • Vốn hóa thị trường 1,161.33 nghìn tỷ $49,084,100,000 0.22%
  • Vốn hóa trong 24h qua 9.62 nghìn tỷ $406,638,000 2.49%
Nguồn cung ngoài thị trường 166,801,000 BNB 100%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 166,801,000 BNB
Tổng nguồn cung tối đa 166,801,000 BNB
Cập nhật lúc 07:05 - 29/05/2023

Binance Coin (BNB) là gì? Giá và thông tin về tiền số BNB

Binance Coin (BNB) là tiền số gốc của Binance blockchain và Binance Smart blockchain. Nó được ra mắt dưới dạng token Ethereum vào năm 2017, nhưng đã chuyển giao sang một mạng lưới riêng vào năm 2019. Bạn có thể giao dịch BNB trên sàn giao dịch Binance.US, tuy nhiên, các sàn giao dịch tiền số phổ biến của Mỹ như Coinbase và Kraken không hỗ trợ giao dịch BNB.

Tìm hiểu thêm về cách BNB ra đời, nó được sử dụng để làm gì và tại sao nó không được phổ biến rộng rãi.

Binance Coin hay BNB, là token chính của blockchain Binance, đã được ra mắt vào năm 2017 trên blockchain Ethereum thông qua hình thức phát hành tiền số lần đầu (ICO).

Lưu ý: Trong đợt ICO BNB, Binance đã phát hành 100 triệu coin ra thị trường và giữ lại 100 triệu coin cho nhóm sáng lập của Binance.

Các coin này được chào bán với mức giá 2.700 BNB cho mỗi Ethereum (ETH) hoặc 20.000 BNB cho một Bitcoin, Quy đổi ra tiền thật thì 1 BNB sẽ gần tương đương với 15 cent. Sau khi đã bán thành công 100 triêu coin, đợt ICO này dự kiến đã huy động được 15 triệu đô với mục đích sẽ dùng để nâng cấp nền tảng giao dịch tiền số Binance, thứ cũng đã được giới thiệu vào năm 2017 trên nền tảng blockchain Ethereum.

Doanh nhân Trung Quốc Changpeng Zhao là Giám đốc điều hành của Binance, công ty sau đó phát triển thành sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới.

Khi tiền số phát triển, các cơ quan quản lý bắt đầu soi sét khả năng chúng sẽ được dùng trong các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền và các hoạt động tội phạm như sử dụng mã độc để tống tiền, và đặt ra câu hỏi về đặc tính ẩn danh mà tiền số sở hữu. Những câu hỏi về quy định quản lý này đã khiến Binance cấm toàn bộ người dùng tại Mỹ vào năm 2019.

Cùng năm đó, Binance đồng hợp tác với BAM Trading và ra mắt Binance.US, nơi cho phép người dùng ở hầu hết các tiểu bang giao dịch bằng BNB cùng nhiều coin khác.

Mẹo: Binance.US không khả dụng cho người dùng ở Connecticut, Hawaii, Idaho, Louisiana, New York, Texas và Vermont.

Các tính năng đặc biệt

BNB có thể được sử dụng trên Binance.US để thanh toán phí giao dịch và trao đổi. Khoản phí được thanh toán bằng BNB sẽ có mức chiết khấu 25% cho đến ngày 13 tháng 7 năm 2022.

BNB (Nguồn: cdn1.finhay)

BNB (Nguồn: cdn1.finhay)

Phương pháp tiếp cập của Bitcoin là phát hành một số lượng coin nhỏ và từ từ tăng nguồn cung bằng cách sử dụng cơ chế đào để thưởng cho các thành viên xác thực những giao dịch blockchain.

Binance Coin không có cơ chế đào, nhưng thay vào đó thì toàn bộ nguồn cung 200 triệu coin đã được phát hành trong đợt ICO. Nguồn cung từ đó bị phá hủy dần theo một cách có hệ thống bởi một quá trình gọi là "đốt cháy".

Quan trọng: Coin bị đốt sẽ bị biến mất hoàn toàn khỏi vòng lưu thông và không thể được phục hồi. Đồng BNB sẽ được đốt hàng quý dựa trên khối lượng giao dịch, cho đến khi nguồn cung giảm từ 200 triệu xuống 100 triệu. Tính đến tháng 8 năm 2021, nguồn cung BNB chỉ còn hơn 168 triệu coin.

BNB khả dụng ở đâu

Binance coin có trên Binance.US, và không có nhiều sàn giao dịch khác hỗ trợ BNB tại Mỹ. Trên Binance.US, bạn có thể giao dịch BNB để đổi lấy USD, Bitcoin, Tether (USDT) và stablecoin của chính Binance, BUSD.

Ví tiền số gốc của blockchain Binance và BNB gọi là Trustwallet.

Trustwallet là một loại ví không lưu ký (non-custodial) hoặc không được lưu trữ. Người dùng sẽ giữ tiền số trực tiếp trên ví mà không phải trong tài khoản của một sàn giao dịch. Người dùng cũng phải tự chịu trách nhiệm duy trì khóa và mật khẩu. Nếu các khóa và mật khẩu bị đánh mất, những đồng coin này cũng sẽ bị đánh mất vĩnh viễn và không thể khôi phục được.

Ví tiền số như Ledger, Coolwallet, Atomic và một số ví khác có hỗ trợ Binance Chain.

Diễn biến đáng chú ý

  • Theo báo cáo của Bloomberg vào tháng 5 năm 2021, Binance đang bị Bộ Tư pháp Mỹ, IRS và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai điều tra vì các hoạt động bất hợp pháp có thể xảy ra trên sàn giao dịch, bao gồm rửa tiền.
  • Vào ngày 6 tháng 8 năm 2021, Giám đốc điều hành Binance.US Brian Brooks đã thông báo từ chức trên Twitter với lý do "Khác biệt về định hướng chiến lược" với các đồng nghiệp của mình. Khi đó, Brooks chỉ vừa mới đã đảm nhận vị trí này được ba tháng trước vào tháng 5 năm 2021.