Đốt coin

Đốt coin (Coin Burning, Token Burning, hay còn được gọi là đốt token) là một hành động tiêu hủy một lượng coin/token vĩnh viễn ra khỏi số lượng token đang được lưu hành. Thường thì chủ dự án hoặc bạn nắm giữ những đồng coin/token này sẽ tham gia vào quá trình đốt coin nếu có nguyện vọng đốt coin. Hiểu đơn giản, đốt coin sẽ khiến lượng coin/token lưu hành giảm, từ đó giá của đồng coin/token đó sẽ tăng trưởng.

 

Nếu muốn đốt coin bạn sẽ sử dụng tính năng đốt coin được thiết lập sẵn, sau đó xác nhận rằng bạn muốn đốt lượng coin nhất được nào đó.

Hợp đồng thông minh sau đó sẽ xác minh với bạn rằng lượng coin còn trong ví của bạn so với lượng coin mà bạn muốn đốt đi là hợp lệ, trong đó lượng coin còn trong ví của bạn phải mang số dương. 

Trường hợp bạn không đủ coin hoặc số lượng coin muốn đốt của bạn không hợp lệ (nhỏ hơn hoặc bằng 0) thì hợp đồng không được thiết lập tính năng đốt không được hợp lệ và sẽ không được thực thi. Còn nếu bạn có đủ thì lượng coin đốt mà bạn yêu cầu sẽ sẽ bị loại trừ ra khỏi ví của bạn và bị xóa vĩnh viễn ra khỏi nguồn cung lưu thông kéo theo tổng nguồn cung của đồng con sau đó sẽ được cập nhật.

Lượng coin được đốt thanh công thì chúng sẽ bị hủy vĩnh viễn không thể phục hồi.

 

Trong thế giới crypto, Buyback and Burn có thể hiểu đơn giản là việc mua lại token và đốt lượng token đó. Ưu điểm nổi bật nhất của cơ chế này là giúp giá token tăng trưởng bền vững về dài hạn và giúp nhà đầu tư có thêm niềm tin để hold. 

Buyback and Burn làm tăng volume giao dịch và tăng thanh khoản, giúp giá token tránh có những pha biến động mạnh. Điều này cũng củng cố tính ổn định của giá token.

Nhưng câu hỏi bây giờ sẽ là: Bên nào và nguồn tiền nào sẽ mua lại coin/token để đốt?

Thông thường, các blockchain hoặc protocol sẽ trích một phần phí, lợi nhuận có được để mua lại token rồi đem đi đốt. Quá trình đốt có thể được lập trình ngay từ đầu hoặc thông qua các đề xuất được bỏ phiếu bởi cộng đồng.

Ví dụ nổi bật của Buyback and Burn: BNB Chain trích 20% lợi nhuận hàng quý để đốt BNB cho tới khi tổng cung trên thị trường còn 100 triệu BNB. Hơn nữa, BNB Chain có một đề xuất tên là BEP-95, đề xuất này sẽ trích một lượng BNB từ phí gas để burn ra khỏi nguồn cung.

 

Bởi vì đốt coin là hành động tự phát và không bắt buộc, nên mỗi dự án crypto sẽ có một chiến lược phát triển riêng.

Đối với những dự án có tokenomics được thiết kế chưa hợp lý khiến token chịu một áp lực đến từ lạm phát tăng cao thì có thể dùng cách đốt coin để giảm phát. Một trong những mục đích chính của đốt coin là cân bằng lợi ích giữa các bên khi họ giữ coin/token.

Ngược lại, có những dự án mới ra mắt token và chỉ có rất ít holder mà đã có cơ chế đốt coin riêng với mục đích để quảng bá. Khả năng rất cao dự án sẽ khó để đạt được thành công, vì đơn giản ở giai đoạn đầu thì việc đốt token gần như là vô nghĩa. Cách hợp lý nhất sẽ là khóa token với một khoảng thời gian trả dần để thị trường thích ứng cũng như có nhiều incentive hơn để phát triển.

Tiền điện tử không phải là người đầu tiên phát hiện ra việc đốt coin như một khái niệm. Trên thực tế, quá trình này rất giống với ý tưởng về một công ty giao dịch công khai mua lại cổ phiếu. Các công ty loại này sử dụng tiền mặt trong tay để mua lại cổ phiếu của cổ phiếu phổ thông, do đó làm giảm tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Quá trình này giúp củng cố giá trị của những cổ phiếu vẫn đang lưu hành và cũng có thể giúp cải thiện thu nhập trên mỗi cổ phiếu; với ít cổ phiếu đang lưu hành, tỷ lệ thu nhập ròng trên cổ phiếu trở nên cao hơn.

Đốt coin hy vọng sẽ hoàn thành một mục tiêu tương tự. Bằng cách giảm số lượng token trong nguồn cung, các nhà phát triển và thợ mỏ hy vọng sẽ làm cho các token vẫn còn lưu hành hiếm hơn và do đó, có giá trị hơn.

Lấy ví dụ về trường hợp của các ICO . Một số ICO thường sẽ chào bán một lượng coin với mục đích kêu gọi một lượng vốn có giới hạn. Trong trường hợp lượng coin này không bán được hết, số lượng còn thừa lại có thể được đem đi đốt để làm giảm lượng cung.

Đốt một lượng coin nhất định, sẽ có tác dụng tương tự như việc quảng bá giá trị tổng thể của lượng coin đó đến toàn bộ những người đang nắm giữ. Bằng cách giảm lượng cung một đồng coin, số lượng còn lại trong lưu thông sẽ trở nên khan hiếm hơn và từ đó giá trị của nó sẽ được tăng lên.

Đốt coin nghe có vẻ khó tin, vì nhiều người nghĩ rằng burn token như việc đốt tài sản của mình. Nhưng thực chất không phải vậy, mà ẩn bên trong là những lợi ích mà các chủ dự án nhận được. Và các mục đích đó là gì chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Sự tăng trưởng giá trị của đồng coin

Sự gia giảm cung đồng coin trong thị trường làm gia tăng nhu cầu của nhà đầu tư về token (theo quy luật cung cầu). Hay nói cách khác lượng token có sẵn trên lưu thông càng ít thì tỷ giá hối đoái của chúng sẽ được tăng cao hơn. Cách này gọi thực thi theo là cơ chế giảm pháp nhằm mục đích tăng giá trị của đồng tiền mã hóa lên khi thượng cung gia tăng theo cơ chế lạm phát. Chính vì thế mà hầu hết các dự án đều hạn chế số lượng các đồng tiền điện tử được phát hành để làm tăng giá trị của chúng.

Việc đốt coin còn giúp dự án trở nên hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư hơn trong dài hạn vì giá trị của các đồng tiền có sự tăng trưởng được đảm bảo.

Sửa các lỗi sai của dự án tạo ra

Việc đốt coin có thể giải quyết các lỗi sai vô tình được tạo ra của dự án. Việc các loại sai xảy ra là do số lượng coin cao hơn so với dự kiến, hay tạo ra các token không hợp lệ do lỗi kỹ thuật hoặc các đồng coin được phát hành không phù hợp để giao dịch trong lưu thông.

Việc đốt diễn ra vô cùng đơn giản bằng việc gửi chúng đến địa chỉ đặc biệt mà không thể rút được, việc này đảm bảo rằng xử lý an toàn được các cái khoản dư thừa không mong muốn.

Xử lý các đồng không bán được

Các dự án đều giới hạn về các số lượng đồng token bán ra với mục đích huy động vốn trong thời gian ban đầu ICO. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì lượng đồng coin này không bán hết,chủ các dự án có thể bán chúng để gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, cách xử lý tốt nhất là đốt các đồng token dư thừa,  việc làm này có thể tránh khỏi những cáo buộc về việc dự án có thêm mục đích khác ngoài việc kinh doanh.

Phân chia cổ phần cho cho các cổ đông

Thay vì trả cổ tức trực tiếp cho cổ đông thì chủ của các dự án có thể thưởng cho các cổ đông bằng những token và các cổ đông này sẽ đốt cháy đồng coin nhận được nhằm mục đích gia tăng giá trị tài sản của họ, vì khi đốt cháy các token sẽ làm tăng giá trị của chúng do thiếu hụt các nguồn cung nhân tạo trong lưu thông.

Tóm lại việc đốt coin nhằm mục đích chính là giảm cơ chế lạm phát để tăng giá trị dự án, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong dài hạn và với khoảng đầu tư lớn. Chúng không có nghĩa là đốt tài sản theo nghĩa đen mà ngược lại tăng giá trị coin.

Rủi ro khi đốt coin

Rủi ro lớn nhất của việc đốt token là xem đây là một sự kiện tích cực.

Chúng ta nhằm lẫn rằng việc đốt coin làm gia tăng giá trị của chúng khi lượng cung trong thị trường lưu thông trở nên khan hiếm. Và cho đó là xu hướng tích cực trong tương lai. Thế nhưng không phải vậy. Vì chúng ta tin rằng chúng thật sự khan hiếm nên cầu tăng cao với kỳ vọng chúng thật sự tăng giá trị của mình, nhưng song song đó có rất nhiều cách khác để tạo ra coin. Chẳng hạn như ví dụ về Bitcoin cũng tạo ra các token mới trong một vài trường hợp thông qua hardfork.

Đã có ít nhất hai loại tiền điện tử đã cố gắng đốt coin. Bitcoin Cash đã tăng đáng kể khi bước vào cuối 2017 đầu 2018. Vào ngày 20 tháng 4 năm 2018, công ty khai thác tiền điện tử Antpool tuyên bố rằng họ đã gửi 12% số bitcoin cash mà họ nhận được dưới dạng phần thưởng khối để xác thực các giao dịch đến các địa chỉ không thể lấy được. Xem xét rằng Antpool xác thực ở đâu đó gần 10% giao dịch tiền mặt bitcoin, đây không phải là một số lượng nhỏ token. Do đó, Antpool đang làm chậm tốc độ lạm phát đối với BCH và điều này có thể góp phần vào sự tăng trưởng lớn của bitcoin cash ít ngày sau đó.

Tuy nhiên, trước khi bitcoin cash tham gia vào việc đốt coin, Binance Coin (BNB) cũng đã tìm hiểu chiến lược này. BNB là token chính thức của sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Binance. BNB được sử dụng để khuyến khích người dùng, cho phép họ thanh toán phí giao dịch một cách so le. Theo báo cáo, hơn 1,8 triệu token BNB đã bị đốt cháy trong vài tuần đầu tiên của năm. Quá trình này được lặp lại vào tháng Tư, với khoảng 30 triệu đô la BNB khác được đốt vào thời điểm đó. Cho đến nay, BNB vẫn chưa thấy được mức tăng khổng lồ như bitcoin cash đã từng trải qua, nhưng dù sao nó vẫn là một công ty hàng đầu trong số các loại tiền kỹ thuật số cho đến nay.

Tất nhiên, cũng có những rủi ro lớn liên quan đến việc đốt coin. Đầu tiên, đốt tiền không đảm bảo rằng các đồng tiền còn lại trong lưu thông sẽ đạt được giá trị. Nó thậm chí không nhất thiết làm giảm tổng số token đang lưu hành, vì nguồn cung cấp token đang lưu hành dường như dao động đáng kể.

Bitcoin là một ví dụ về lý do tại sao việc đốt coin có thể không hoạt động. Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu token. Một số nhà phân tích tin rằng giới hạn này giúp đóng góp vào giá trị của BTC. Tuy nhiên, bitcoin cũng đã tạo ra các token mới trong một số trường hợp nhờ vào các hard fork; đây là cách bitcoin cash (BCH), bitcoin SV (BSV) bitcoin gold và các spinoff khác ra đời. Nếu bitcoin sẽ rẽ nhánh một lần nữa trong tương lai, thậm chí nhiều token sẽ được tạo ra. Do đó, ý tưởng cho rằng bitcoin “khan hiếm” vì thế có phần giả tạo.

 

Kết quả của việc đốt coin vẫn chưa được chứng minh đầy đủ. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, quá trình đốt cháy sẽ ổn định thị trường. Ngay sau đợt đốt cuối cùng của Bitcoin, nó đã tăng giá trị. Mặt khác, việc đốt coin BNB lại không mang lại hiệu quả lắm.

Chính vì vậy nhiều nhà phân tích nghĩ rằng sự ổn định lâu dài và khả năng tồn tại của thị trường tiền điện tử được thúc đẩy nhiều hơn bởi sức mạnh của chính đồng tiền đó. Chẳng hạn như niềm tin của các nhà đầu tư vào nó và cuối cùng là sự chấp nhận của nó như một phương tiện trao đổi. Có thể nhận thấy rằng các loại crypto khác nhau sẽ phản ứng với việc đốt coin theo những cách riêng biệt của chúng. Tuy nhiên, đốt coin có một vị trí quan trọng trong việc hỗ trợ tiền tệ và thể hiện cam kết của đội ngũ dự án với cộng đồng.

Quá trình đốt coin rất quan trọng vì hai lý do như sau:

  • Thứ nhất: Nhà đầu tư nhận được lợi ích hữu hình thông qua việc cải thiện định giá sau khi đốt.
  • Thứ hai: Quá trình đốt coin báo hiệu cho các nhà đầu tư rằng giá sẽ được ổn định thông qua việc tự điều chỉnh khi không có bất kỳ cơ quan quản lý nào can thiệp đến crypto.

Ví dụ: Khi một cổ phiếu riêng lẻ chạm mức đỉnh hoặc đáy, sở giao dịch chứng khoán của các quốc gia sẽ tạm ngừng giao dịch để cho phép giá ổn định nhưng điều này là không thể trong trường hợp tiền kỹ thuật số. Do đó, việc đốt coin tạo niềm tin cho các nhà đầu tư vì nó đóng vai trò như một cơ chế ổn định giátiền kỹ thuật số.