ApeCoin APE
$1.39 +2.53%
37,971 VND
  • Vốn hóa thị trường 14.00 nghìn tỷ $513,539,000 0.72%
  • Vốn hóa trong 24h qua 4.15 nghìn tỷ $49,258,400 2.53%
Nguồn cung ngoài thị trường 277,500,000 APE 28%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 1,000,000,000 APE
Tổng nguồn cung tối đa 1,000,000,000 APE
Cập nhật lúc 09:02 - 08/02/2024

ApeCoin (APE) là gì? Giá và thông tin về tiền số APE

Trực thuộc bộ sưu tập NFT nổi tiếng Bored Ape Yacht Club, ApeCoin vừa là token tiện ích vừa  là token quản trị cho hệ sinh thái web3 lấy cảm hứng từ APE.

Ra mắt vào tháng 3/2022, APE là token ERC-20 được sử dụng trong việc quản trị hệ sinh thái, tiện ích và nhiều lợi ích khá mà chỉ những người nắm giữ tiền số APE mới có thể truy cập được. Dự án tiền số ApeCoin dự định thúc đẩy hệ sinh thái web3 kết hợp trò chơi điện tử, nghệ thuật, giải trí và meme, tất cả đồng thời tích hợp lĩnh vực kỹ thuật số với thế giới thực thông qua các sự kiện trực tiếp và hàng hóa mang thương hiệu ApeCoin.

Ra mắt vào tháng 3 năm 2022, ApeCoin (APE) là token chính nằm trong hệ sinh thái mới nổi bắt nguồn từ bộ sưu tập token không thể thay thế (NFT) Bored Ape Yacht Club (BAYC) và tổ chức Yuga Labs. Bộ sưu tập BAYC được ra mắt vào tháng 4 năm 2021. Thành công của nó đã kéo theo nhiều dự án liên quan tới BAYC - cả chính thức lẫn không chính thức. Hệ sinh thái chính thức của Bored Ape là một hệ sinh thái đa diện nằm neo đậu tại web3, bao gồm NFT, đồ sưu tầm, nghệ thuật và trò chơi.

Hệ sinh thái Bored Ape kết nối các nền kinh tế kỹ thuật số với các sự kiện trực tiếp, hàng hóa vật chất và cộng đồng thực tế. ApeCoin đã được tạo ra để khai thác tiềm năng kinh tế của hệ sinh thái này, đây là một thị trường tỷ đô khi chỉ vừa mới phát triển trong vòng hơn một năm kể từ khi ra mắt vào năm 2021. ApeCoin được ra mắt để thúc đẩy nền kinh tế này với tư cách là một token tiện ích để tạo ra giá trị và là một miếng ghép với tư cách token quản trị để đảm bảo một tương lai phi tập trung cho nền kinh tế này.

APE có vô vàn trường hợp sử dụng. Ngoài quản trị giao thức, APE có thể được sử dụng để mua các vật phẩm trong hệ sinh thái và cũng được sử dụng như một loại tiền tệ cho các trò chơi có sử dụng blockchain của APE. Nó cũng có thể được sử dụng để truy cập vào các sự kiện BAYC độc quyền cũng như mạng lưới các bên liên quan của Bored Ape.

Hệ sinh thái APE được quản lý bởi một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được gọi là APE DAO, cho phép chủ sở hữu token APE bỏ phiếu để định hình hướng đi cho dự án ApeCoin. Token APE hoạt động song song với APE Foundation để thực hiện các quyết định quản trị quan trọng trong thế giới thực.

Yuga Labs là công ty đã phát triển BAYC, và tiếp tục phát hành thành công bộ sưu tập NFT Mutant Ape Yacht Club (MAYC) và Bored Ape Kennel Club (BAKC). Công ty này cũng đã mua lại quyền sở hữu trí tuệ (IP) của những bộ sưu tập NFT nổi tiếng như CryptoPunks và Meebits vào tháng 3 năm 2022. Vì vậy, mặc dù APE là token chính trong hệ sinh thái tiền số BAYC, nó cũng có thể được sử dụng với các dự án khác liên quan đến Yuga Labs.

Để giữ lại giá trị tham gia bình đẳng mà BAYC luôn theo đuổi, ApeCoin được thiết kế để hoạt động theo một cách toàn diện và dân chủ thông qua APE DAO. Để giúp định hướng cho dự án, Ape Foundation sẽ cung cấp dịch vụ quản lý trong giai đoạn đầu của dự án. Ape Foundation được giao nhiệm vụ thực hiện và xử lý các thủ tục DAO không thể  xử lý trực tuyến hoặc on-chain.

Giống như nhiều token có nguồn gốc từ một nền tảng hoặc mạng lưới, ApeCoin cung cấp một loạt các chức năng cốt lõi trong hệ sinh thái của nó. Trong khi việc phát triển tokenomic được quản lý thông qua quản trị APE DAO, các chức năng của ApeCoin khi vừa ra mắt bao gồm:

  • Quản trị phi tập trung: Thông qua APE DAO, chủ sở hữu tiền số APE có thể bỏ phiếu các quyết định liên quan tới giao thức trong hệ sinh thái APE. Trong trường hợp này, APE hoạt động như một token quản trị. Các đề xuất được hỗ trợ bởi kho bạc APE DAO và được giám sát bởi tổ chức APE - đây là tổ chức được giao nhiệm vụ chăm sóc và phát triển hệ sinh thái chứ không phải là chỉ đạo nó.
  • Tiền số của hệ sinh thái: APE hoạt động như một token tiện ích và tiền số. Nó được sử dụng như một loại tiền tệ được chia sẻ trong hệ sinh thái APE và dùng để giao dịch các sản phẩm, game và dịch vụ; dự án gọi kiến ​​trúc này là “Thống nhất chi tiêu”.
  • Thúc đẩy và tăng khả năng tiếp cận cho hệ sinh thái: Ngoài các dự án tiềm năng đang được thảo luận do Yuga quản lý, APE có thể được tích hợp vào các dự án của bên thứ ba - chẳng hạn như game hoặc nhiều bộ sưu tập NFT mới - để khuyến khích nhiều dự án mới tham gia vào hệ sinh thái đồng thời hưởng lợi từ các hiệu ứng mạng hoặc nhận lấy tai tiếng của APE. Ngoài ra, chủ sở hữu tiền số APE có quyền truy cập vào các đặc quyền của hệ sinh thái như hàng hiếm, game, sản phẩm và lời mời tham gia các sự kiện trực tiếp.

Chức năng của ApeCoin | Nguồn: cdn1.finhay

Chức năng của ApeCoin | Nguồn: cdn1.finhay

Mặc dù tên của nó có thể liên quan đến Bitcoin, nhưng bản thân tài sản ApeCoin hoặc cụ thể hơn là token của nó được xây dựng theo chuẩn token Ethereum ERC-20. ERC-20 là một khung token phổ biến để tạo ra các token đa chức năng, có khả năng thay thế cao được tìm thấy trong hệ sinh thái blockchain Ethereum. ApeCoin ra mắt với nguồn cung giới hạn ở một tỷ token APE và không sỡ hữu cơ chế đúc (tạo) hoặc đốt (hủy) các token, vì vậy nguồn cung của nó dự kiến ​​sẽ không đổi. Vào thời điểm ra mắt, khoảng 30% nguồn cung ApeCoin đang được lưu hành, phần còn lại dự kiến ​​sẽ được phát hành trong vài năm tới.

Bạn có thể mua hoặc bán APE trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) và các sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Trong khi hệ sinh thái muốn định hướng dựa vào cộng đồng bằng việc cho phép chủ sở hữu APE quyền bỏ phiếu thông qua APE DAO, thì cũng có các cơ quan và quy trình khác liên quan:

  • APE DAO: Mở cửa cho tất cả chủ sở hữu APE, DAO cho phép bỏ phiếu các quy tắc, dự án, thanh toán APE và quan hệ đối tác bên thứ ba của DAO.
  • Tổ chức APE: Tổ chức APE chịu trách nhiệm quản lý và vận hành các dự án hàng tuần. Nó sử dụng quỹ hệ sinh thái theo chỉ dẫn thông qua quản trị của APE DAO và chịu trách nhiệm thực hiện các quyết định của DAO.
  • Hội đồng ApeCoin: Hội đồng có nhiệm vụ giám sát các quy trình hành chính của Tổ chức APE. Bao gồm năm người, hội đồng quản trị đầu tiên có nhiệm kỳ sáu tháng. Theo khung thời gian được phân bổ này, các thành viên APE DAO bỏ phiếu cho các thành viên hội đồng quản trị mới hàng năm.

Tầm nhìn đằng sau ApeCoin là sự kết hợp của web3, game, văn hóa internet, thương mại điện tử và NFT với các lĩnh vực vật chất khác, bao gồm hàng hóa vật chất có thương hiệu như quần áo, sách và đồ uống. Trong lĩnh vực trực tuyến, Yuga Labs đã hợp tác với công ty trò chơi Animoca Brands để xây dựng một thư viện các tựa game chơi để kiếm tiền (P2E) có hệ thống phần thưởng và thanh toán bằng tiền số APE.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về dự án ApeCoinCoin5s muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn có thể có thêm được những kiến thức về APE là gì, những điểm nổi bật của dự án. Từ đó có thể đưa ra những nhận định đúng đắn để lựa chọn đầu tư vào đồng tiền số này.