EigenLayer là gì? Tìm hiểu nền tảng ReStaking trên Ethereum

Việc nâng cấp phiên bản Lido V2 của Lido Finance vào ngày 15/05 và cho phép rút lượng ETH lớn sau sự kiện Shanghai đang thu hút sự quan tâm của người dùng trở lại các dự án liên quan đến mảng LSD. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh giữa các dự án LSD và khả năng tồn tại của chúng. Dự án nào chiếm được thị phần lớn sẽ thành công, trong khi những dự án khác có thể gặp khó khăn. Liệu đây có phải là thời điểm vàng cho EigenLayer với cơ chế Restaking mới mẻ để thúc đẩy sự phát triển? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu thêm thông qua bài viết dưới đây nhé!
EigenLayer là gì?

EigenLayer là một khái niệm tiên phong về giao thức Restaking được phát triển trên nền tảng Ethereum, đây được coi là một nguyên tắc mới trong việc bảo mật kinh tế tiền số (cryptoeconomic security) bằng cách cho phép tái sử dụng ETH trên lớp đồng thuận (consensus layer).

Về cơ bản, EigenLayer cho phép người dùng, sau khi đã đặt cược ETH theo cách truyền thống hoặc thông qua các dự án Liquid Staking Derivatives (LSDs), tiếp tục sử dụng các token có tính thanh khoản để đặt cược lại trên smart contract của EigenLayer và nhận được thêm phần thưởng.

Website dự án EigenLayer

Website dự án EigenLayer

Hiện tại, một thách thức quan trọng trong thiết kế blockchain là tính bảo mật bị phân cấp, đặc biệt là trên mạng Ethereum. Khi xây dựng các ứng dụng phần mềm trung gian và các ứng dụng không tương thích với EVM trên mạng Ethereum, việc tạo ra một trust network riêng là cần thiết. Tuy nhiên, xây dựng và duy trì một hệ thống bảo mật đòi hỏi rất nhiều nguồn lực và tài nguyên. Đồng thời, khi có ngày càng nhiều ứng dụng được xây dựng, sự bảo mật sẽ bị phân cấp hơn.

EigenLayer là dự án tiên phong giới thiệu một cơ chế mới mang tên "ReStaking" để giải quyết vấn đề bảo mật bị phân cấp. Tính năng ReStaking là một bộ hợp đồng thông minh cho phép người dùng tái sử dụng ETH đã đặt cược của họ để mở rộng bảo mật cho các giao thức khác. EigenLayer tạo ra một lớp trung gian nơi người đặt cược đồng ý cấp các quyền thực thi bổ sung đối với ETH đã được đặt cược của họ và cho phép nó được đặt cược lại một cách hiệu quả cho các giao thức khác.

Một điểm quan trọng của tính năng ReStaking của EigenLayer là nó tạo ra các điều kiện phạt bổ sung đối với ETH đã được đặt cược trên lớp đồng thuận. Điều này giúp mở rộng tính bảo mật vì có thể áp dụng các điều kiện phạt mới để đáp ứng yêu cầu của các giao thức khác như cầu nối (bridge) và lớp khả dụng dữ liệu được xây dựng trên Ethereum. Do đó, EigenLayer có thể triển khai ETH ReStaking cho các giao thức khác và khuyến khích các validator hành động trung thực bằng cách áp dụng các điều kiện phạt. Thiết kế của EigenLayer cũng cho phép dự án cung cấp các dịch vụ xác thực bên ngoài Ethereum.

EigenLayer tạo điều kiện cho những người đã stake ETH có thể tiếp tục đặt cược và nhận lợi suất. Người tham gia stake ETH bằng cách cấp cho smart contract của EigenLayer khả năng áp đặt thêm các điều kiện slashing đối với ETH đã được đặt cược. Đổi lại, những người stake ETH sẽ nhận được doanh thu từ việc cung cấp dịch vụ mà họ đã lựa chọn.

Hiện tại, EigenLayer hỗ trợ 3 dạng ETH như sau:

 • Rocket Pool Ether (rETH).
 • Lido Staked Ether (stETH).
 • Beacon Chain Ether (ETH).

EigenLayer hiện đang trong giai đoạn testnet trên mạng Ethereum Goerli. Bạn có thể tham gia testnet bằng cách đặt cược gETH của mình vào dự án để tìm hiểu về mô hình hoạt động cơ bản của nó. Hiện có tổng số 266.000 ETH đang được stake (tháng 5/2023).

Trang restaking của EigenLayer

Trang restaking của EigenLayer

EigenLayer có những điểm đặc biệt sau:

 • EigenLayer là dự án tiên phong trong việc áp dụng khái niệm Restaking, giúp giải quyết các vấn đề hiện tại về Ethereum trust mô đun và mang lại những lợi ích mới cho người dùng.
 • Dự án đã nhận được sự ủng hộ đáng kể từ nhiều quỹ đầu tư và các nhà phát triển chính của Ethereum, với tổng số vốn gọi hơn 64,4 triệu USD.

EigenLayer mở ra khả năng tham gia ReStaking với các loại tài sản khác nhau như sau:

 • Native Staking: Người dùng có thể restake ETH đã stake của họ để đóng vai trò validator.
 • LSD restaking: Người dùng có thể restake các tài sản đã được stake thông qua Lido hoặc Rocket Pool.
 • ETH LP restaking: Người dùng có thể restake LP token của một cặp token bao gồm ETH.
 • LSD LP restaking: Người dùng có thể restake LP token của một cặp token bao gồm ETH.

Có hai cách để tham gia ReStaking trên EigenLayer:

 • Solo Staking: Người dùng có thể chọn cung cấp dịch vụ xác thực cho các giao thức hoặc ủy thác hoạt động cho các nhà vận hành khác trong khi vẫn giữ vai trò validator cho mạng Ethereum.
 • Trust Model: Người dùng có thể chọn một nhà điều hành đáng tin cậy để ủy quyền. Nếu nhà điều hành không tuân thủ thỏa thuận, họ sẽ phải chịu một số hình phạt cụ thể.

Update...

Đội ngũ dự án

Đội ngũ phát triển của EigenLayer được công bố trên trang web, gồm tổng cộng 18 thành viên. Trong số đó, có 4 thành viên lãnh đạo quan trọng, bao gồm:

 • Sreeram Kannan (Giám đốc điều hành)
 • Calvin Liu (Giám đốc bảo mật)
 • Chris Dury (Giám đốc điều hành)
 • Sid Sanyal (Phó chủ tịch kỹ thuật)

Đội ngũ phát triển của EigenLayer

Đội ngũ phát triển của EigenLayer 

Nhà đầu tư

EigenLayer đã thu hút sự đầu tư và gọi vốn từ các vòng đầu tư khác nhau. Cho đến thời điểm hiện tại, tổng cộng đã huy động được 64,4 triệu USD, thông qua các vòng gọi vốn sau:

 • Vòng gọi vốn Pre Seed (24/5/2022): EigenLayer thu hút vốn từ 6 nhà đầu tư, bao gồm Coinbase Ventures, Polychain, Breyer Capital... Số tiền chính xác không được tiết lộ.
 • Vòng gọi vốn Seed (1/8/2022): EigenLayer gọi vốn 14,4 triệu USD từ 3 nhà đầu tư, bao gồm Blockchain Capital, Ambush Capital và Figment Capital.
 • Vòng gọi vốn Series A (3/2/2023): EigenLayer gọi vốn 50 triệu USD từ Blockchain Capital (đứng đầu) và các nhà đầu tư khác như Polychain Capital, Coinbase Ventures, Finality Capital, Electric Capital, Hack VC,...

Các vòng gọi vốn của EigenLayer

Các vòng gọi vốn của EigenLayer

Đối tác 

Đối tác của EigenLayer bao gồm các dự án Ethereum Liquid Staking Derivatives mà họ đã hỗ trợ như Lido Finance, Rocket Pool. Ngoài ra, còn có các đối tác cung cấp cơ sở hạ tầng như Espresso Systems, Mantle Network,...

EigenLayer là một dự án tiên phong trong việc giới thiệu khái niệm Restaking, mang đến sự mới mẻ và tiềm năng trong việc mở khóa các tài sản LSD và LP của ETH. Điều này không chỉ giúp tăng cường bảo mật cho các giao thức Ethereum được xây dựng trên nền tảng, mà còn đóng góp vào sự phát triển của thị trường DeFi trong tương lai. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về EigenLayer là gì và hiểu rõ hơn về dự án này. Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!