Bitcoin Halving là gì? Những điều cần biết khi Bitcoin Halving 2024

Bitcoin Halving là một sự kiện đặc biệt, diễn ra sau mỗi 4 năm, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì giá trị của đồng coin hàng đầu thế giới. Hiểu rõ Bitcoin Halving là gì sẽ giúp bạn có những thông tin phong phú, từ đó đưa ra quyết định một cách hợp lý và tránh những biến động không mong muốn trước và sau sự kiện này. Hãy cùng Coin5s khám phá và nắm bắt bí quyết của Bitcoin Halving để trở thành một nhà đầu tư thông thái nhé!
Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin có nguồn cung tối đa là 21 triệu BTC. Quá trình phát hành Bitcoin được chia thành các giai đoạn và sau mỗi 210.000 khối được tạo ra, phần thưởng cho mỗi khối mới sẽ giảm đi một nửa. Hiện tại, sau mỗi 10 phút, 6,25 Bitcoin mới được phát hành. Sự kiện giảm nửa phần thưởng khối sau mỗi 4 năm được gọi là "Bitcoin Halving". Dự kiến đến năm 2140, sẽ khai thác hết tổng số 21 triệu Bitcoin.

Ví dụ:

Trong giai đoạn 4 năm đầu tiên, sẽ có tổng cộng 10.500.000 BTC được phát hành.
Trong 4 năm tiếp theo, số lượng Bitcoin phát hành sẽ giảm đi một nửa, chỉ còn 5.250.000 BTC.
Tiếp theo là 4 năm sau đó, chỉ có 2.625.000 BTC được phát hành.
Và trong 4 năm tiếp theo sau đó, chỉ còn 1.312.500 BTC được phát hành…

Sự kiện Halving là một sự kiện định kỳ diễn ra mỗi 4 năm, khi 210.000 khối được đào hoàn tất. Sự kiện này có vai trò quan trọng vì nó đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tổng lượng cung Bitcoin trên thị trường.

Hiện tại, tính đến tháng 8/2022, có khoảng 19.1 triệu đồng coin Bitcoin được lưu hành và 1.9 triệu đồng coin được sử dụng làm phần thưởng cho các thợ đào.

Ban đầu, từ năm 2009, phần thưởng cho mỗi khối Bitcoin được đào là 50 bitcoins. Sau sự kiện Halving Bitcoin đầu tiên, phần thưởng này đã giảm xuống còn 25 bitcoins, sau đó là 12.5 bitcoins, và hiện tại là 6.25 bitcoins từ ngày 11/05/2020.

Hệ thống phần thưởng này sẽ tiếp tục hoạt động tự động cho đến năm 2140, khi đạt tới số lượng 21 triệu đồng coin và trải qua 32 lần Halving Bitcoin. Tại thời điểm đó, các thợ đào sẽ nhận phí từ người dùng để duy trì hoạt động của hệ thống.

Lịch sự kiện Bitcoin Halving

Lịch sự kiện Bitcoin Halving

Sự kiện Bitcoin halving 2024 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20/04/2024. Trong đợt này, phần thưởng khai thác sẽ giảm từ 6,25 BTC mỗi khối xuống còn 3,125 BTC mỗi khối.

"Nhu cầu về bitcoin cũng đang tăng trước sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối, vì dự đoán giá sẽ tăng. Chúng tôi đã nhấn mạnh trong nhiều năm rằng halving là một sự kiện quan trọng, nhưng thực tế là phải mất nhiều năm để nó diễn ra. Thông thường, thị trường đạt đáy khoảng 1,3 năm trước halving và đạt đỉnh khoảng 1,3 năm sau đó. Tổng cộng, quá trình này mất khoảng 2,6 năm để thấy được tác động đầy đủ."

Trong quá khứ, Bitcoin đã chạm đáy 477 ngày trước halving, sau đó tăng lên đỉnh và trải qua một giai đoạn tăng mạnh. Thường thì sau halving, thị trường có thời gian biến động trong khoảng 480 ngày, từ thời điểm halving cho đến đỉnh của chu kỳ tăng giá tiếp theo.

Nếu lịch sử lặp lại, dự kiến giá Bitcoin sẽ đạt đáy vào ngày 30/12/2022. Sau đó, chúng ta có thể chứng kiến một giai đoạn phục hồi vào đầu năm 2024 và sau đó là một giai đoạn phục hồi mạnh mẽ sau halving thực tế. Biểu đồ dưới đây thể hiện những gì có thể xảy ra nếu Bitcoin tái hiện hiệu suất xung quanh đợt halving trước đó:

Sự kiện Bitcoin halving 2024

Sự kiện Bitcoin halving 2024

Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto, một người bí ẩn và cho đến ngày nay, danh tính thực sự của ông vẫn chưa được biết đến. Ngay sau khi công bố Whitepaper của Bitcoin, Nakamoto đã tóm tắt các cơ chế khác nhau trong việc lựa chọn loại tiền này, bao gồm các tình huống mà đồng tiền này có thể giảm phát hoặc lạm phát.

Lúc đó, Nakamoto không thể dự đoán được số lượng người sử dụng tiền tệ này và cũng không giải thích được lý do tại sao lại thiết lập các quy tắc như vậy. Ông chỉ biết rằng việc duy trì tỷ lệ không đổi là cách tốt nhất.

Trái với tiền tệ truyền thống, Bitcoin không phụ thuộc vào ngân hàng trung ương hay các cơ quan tài chính như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ để điều chỉnh lượng tiền lưu thông trên thị trường.

Bitcoin hoạt động theo cách hoàn toàn khác biệt. Chính sách tiền tệ của nó được mã hóa và công khai trên toàn mạng. Nguồn cung Bitcoin được giới hạn, tạo ra sự khan hiếm và do đó, bất kỳ sự kiện nào xảy ra cũng có tác động mạnh mẽ đến giá trị của nó.

Một phương pháp có thể phân tích tác động của sự kiện halving, đó là nghiên cứu sự thay đổi trong tỷ lệ lưu lượng chứng khoán trên mỗi đợt halving. Lần halving đầu tiên đã giảm 17% nguồn cung bitcoin mới trên tổng số bitcoin đang lưu hành. Điều này đã tạo ra một tác động lớn đến nguồn cung mới và có tác động mạnh mẽ đến giá cả.

Tác động của mỗi đợt halving tiếp theo đối với giá Bitcoin có thể giảm dần do tỷ lệ giảm nguồn cung bitcoin mới từ các đợt halving trước đó chuyển sang đợt halving tiếp theo. Dưới đây là biểu đồ mô tả mức giảm nguồn cung của các đợt halving Bitcoin trong quá khứ và tỷ lệ phần trăm của bitcoin đang lưu hành tại thời điểm halving.

Biểu đồ mô tả mức giảm nguồn cung của các đợt halving Bitcoin trong quá khứ

Biểu đồ mô tả mức giảm nguồn cung của các đợt halving Bitcoin trong quá khứ

Đợt Bitcoin halving 2016 đã giảm nguồn cung bitcoin mới chỉ bằng một phần ba so với lần đầu tiên. Đáng chú ý là nó đã tạo ra một tác động về giá cả chính xác một phần ba. Đợt Bitcoin halving 2020 đã giảm 43% nguồn cung bitcoin mới so với đợt giảm một nửa trước đó. Điều này đã tác động mạnh mẽ đến giá cả, giảm 23%. Đợt Bitcoin Halving 2024 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20/04/2024. Vì hầu hết bitcoin hiện đang lưu hành, mỗi đợt halving sẽ giảm gần một nửa nguồn cung mới. Nếu lịch sử lặp lại, đợt halving tiếp theo có thể đưa bitcoin tăng lên 36 nghìn đô la trước khi halving và 149 nghìn đô la sau đó.

Dự kiến giá Bitcoin trong đợt Bitcoin Halving 2024

Dự kiến giá Bitcoin trong đợt Bitcoin Halving 2024

Hy vọng rằng với những thông tin đã được trình bày trong bài viết, bạn đã có hiểu biết về cơ chế hoạt động của sự kiện Bitcoin Halving là gì. Để có thể đưa ra quyết định chính xác trong sự kiện Bitcoin Halving 2024, hãy nâng cao kỹ năng, kiến thức và trải nghiệm của mình. Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!