Các cặp giao dịch tiền ảo là gì?

“Các cặp giao dịch” hoặc “các cặp tiền ảo” là các tài sản trao đổi được với nhau tại một sàn giao dịch. Hai ví dụ cụ thể về các cặp giao dịch là Bitcoin/Litecoin (BTC/LTC) và Ether/Bitcoin cash (ETH/BCH). Có hai lý do chính mà các nhà đầu tư cần phải hiểu về các cặp giao dịch là do: Một số loại tiền ảo chỉ được mua bằng các loại tiền ảo nhất định khác. Do đó, việc hiểu thêm về các cặp tiền ảo sẽ đa dạng hóa loại tiền ảo mà bạn có thể nắm giữ, từ đó giúp bạn không còn bị ràng buộc bởi các loại tiền ảo thông thường. Có kiến ​​thức về các cặp giao tiền ảo cũng giúp các nhà đầu tư thông mình tìm ra cơ hội kinh doanh chênh lệch giá - tức là thu lợi nhuận từ sự khác biệt về giá tài sản giữa các thị trường.

Các cặp giao dịch tiền ảo cho phép bạn so sánh chi phí giữa các loại tiền ảo với nhau. Các cặp này giúp minh họa giá trị tương đối của các tài sản tiền ảo cụ thể - ví dụ: bao nhiêu BTC bằng ETH và bao nhiêu ETH bằng BCH.

Các sàn giao dịch thường cung cấp sẵn một số cặp giao dịch, giúp bạn có thể chọn cặp dựa trên đơn vị tiền ảo mà bạn đã sở hữu. Ví dụ: nếu bạn sở hữu BTC, thì bạn có thể giao dịch chúng bằng bất kỳ cặp tiền ảo nào có bao gồm BTC được liệt kê trên sàn giao dịch.

Hai loại tiền ảo thường hay được ghép cặp giao dịch với các loại tiền ảo là BTC và ETH, bởi chúng có mặt trên hầu hết các sàn giao dịch. Nhiều sàn giao dịch còn cung cấp các cặp giao dịch giữa tiền ảo và tiền pháp định như đô la Mỹ (USD), trong khi một số thì không.

Giao dịch tiền ảo (Nguồn: dinhnghia)

Giao dịch tiền ảo (Nguồn: dinhnghia)

Để tận dụng tối đa các cặp giao dịch tiền ảo, bạn cần hiểu về đồng yết giá, đồng yết giá là một cách để biểu thị giá trị theo thỏa thuận của các tài sản khác nhau. Đồng yết giá cũng là một công cụ phổ biến dùng để so sánh tỷ giá hối đoái giữa tiền tệ pháp định ở các quốc gia với nhau. Một người Mỹ đi du lịch đến Ý sẽ muốn đổi USD sang đồng Euro. Trong trường hợp này, USD đóng vai trò là đồng yết giá. Các nguyên tắc này cũng được áp dụng cho tiền ảo.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại tiền ảo ít được biết đến hơn trên một sàn giao dịch, bạn có thể cần phải sở hữu một trong những đồng yết giá được liệt kê trong cặp tiền ảo trước khi giao dịch. Trong hầu hết các trường hợp, các loại tiền ảo phổ biến nhất (BTC, ETH) sẽ đóng vai trò là đồng yết giá, nhưng những sàn giao dịch khác nhau sẽ chấp nhận các đồng yết giá khác nhau. Trước khi đi sâu vào các cặp giao dịch, nhà đầu tư nên xác nhận loại tiền cơ sở nào được chấp nhận tại sàn giao dịch mà họ lựa chọn cũng như cặp giao dịch nào mà sàn giao dịch cung cấp. Ngoài ra, nhiều sàn giao dịch cung cấp các cặp giao dịch tiền ảo stablecoin, thường được chốt với USD.

Việc chọn các cặp tiền ảo để thực hiện chiến lược kinh doanh chênh lệch giá có thể khá phức tạp. Một số loại tiền ảo sẽ có giá trị tương quan xuyên suốt nhiều sàn giao dịch, và cơ hội kinh doanh chênh lệch giá chỉ xuất hiện khi mức độ tương quan thấp.

BTC là tài sản kỹ thuật số được giao dịch rộng rãi nhất và được tích hợp nhiều nhất vào thị trường tiền ảo. Tuy nhiên, mối tương quan thường sẽ giảm chỉ khi bạn đang sử dụng các cặp giao dịch có khối lượng giao dịch bị giới hạn hoặc trao đổi trên một sàn giao dịch không được sử dụng rộng rãi.

Điều này tạo ra tính thanh khoản kém trên thị trường, từ đó tạo cơ hội kinh doanh chênh lệch giá. Nói chung, tạo khoảng chênh lệch giá bằng các cặp giao dịch tiền ảo là một chiến lược nâng cao và không khuyến nghị các nhà giao dịch non tay sử dụng.