Mainnet

Mainnet là viết tắt của cụm từ Main Network (hay còn gọi là mạng chính thức) là thuật ngữ dùng để mô tả việc dữ liệu của giao thức blockchain đã chính thức được ghi lại trên chính blockchain đó. Điều này có nghĩa là, khi một dự án thực hiện mainnet thì dự án đó đã có đồng coin và blockchain nền tảng riêng của mình, chứ không còn phụ thuộc vào blockchain khác nữa.

Ngoài ra, các giao thức được xây dựng trên blockchain nền tảng thứ ba và họ chính thức sao lưu dữ liệu trên Mainnet của Blockchain nền tảng đó, cũng có thể gọi là Mainnet.

Mainnet là một bằng chứng phát triển

Mainnet – một bằng chứng phát triển tuyệt vời có thể sử dụng kiểm chứng được công khai rằng dự án đã phát triển một Blockchain hoạt động hoàn toàn độc lập, tại đây các giao dịch thực tế có thể diễn ra. Khi bạn sở hữu một Mainnet mạnh mẽ, đẳng cấp chính là dấu hiệu cho thấy dự án đang thực sự hoạt động và đang trong tiến trình kỹ thuật. Mainnet đóng vai trò là một bằng chứng hoạt động để khẳng định dự án đang thực hiện tốt tầm nhìn của họ.

Hơn nữa, Mainnet trực tiếp có thể thử nghiệm mọi chức năng của Blockchain. Khi đó, người dung có thể tham gia trực tiếp vào mạng bất kể thời gian nào và trường hợp gặp trục trặc thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bên trong của Blockchain. Do đó, việc khởi động Mainnet cần một lượng tài nguyên phát triển đáng kể, đảm bảo kỹ thuật để đảm bảo hoạt động bình thường.

Mainnet có độ uy tín cao

Dự án sở hữu Mainnet, Blockchain riêng có độ tin cậy cao, tốt hơn so với một dự án vẫn đang chạy trên nền tảng của Blockchain khác (ví dụ như Ethereum, Tron,…). Ví Mainnet xem là một giao thức thực tế, tất cả mọi giao dịch đều hoạt động và người dùng có thể giao dịch với nhau bằng các đồng tiền gốc của Blockchain. Mỗi người dùng trong cộng đồng có thể chọn trở thành một nút trong mạng bằng cách tải xuống phần mềm giao thức.

Chẳng hạn như Blockchain có nguồn mở và miễn phí cho mọi người tham gia, các mã cơ bản của Blockchain sẽ hiển thị công khai và bất kỳ vấn đề nào xảy ra cũng có thể được phát hiện bởi cộng đồng.

Khi dự án tiền điện tử mà không có Mainnet, hoặc tình trạng Mainnet được ra mắt quá chậm so với dự kiến thì dự án đó hoàn toàn mới chỉ là một lý thuyết. Nó chưa có sản phẩm hoạt động để người tham gia có cơ hội thử nghiệm. Chính vì thế, Mainnet có năng lực và độ uy tín cao là một tính năng quan trọng cần có để đánh giá một dự án ICO. quá trình đánh giá các dự án mà không có Mainnet sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Ý nghĩa của Mainnet đối với bất kỳ đồng coin nào: 

  • Những đồng Coin mà có mainnet sẽ có tiềm năng vượt trội hơn về mặt công nghệ. Và có thể thu hút thêm nhiều nhà đầu tư chú ý đến nó. 
  • Đối với một số dự án, các Developer đã có kế hoạch về việc ra mắt mainnet trên whitepaper của họ. Điều này cũng như là một lời cam kết. 
  • Không cần phụ thuộc vào các nền tảng blockchain khác như Ethereum, Tron,.. 
  • Nhà đầu tư cảm thấy tin cậy hơn đối với những dự án có mainnet chính thức riêng của họ.

Khi bạn nghe được thông tin mainnet của một dự án tiền mã hóa, nó như là một cái gì đó quan trọng, mang tính sự kiện. Mainnet phục vụ nhiều chức năng quan trọng bao gồm:

Bằng chứng phát triển

Mainnet là một bằng chứng mà có thể kiểm chứng được công khai rằng dự án đã phát triển một blockchain hoạt động độc lập, nơi các giao dịch thực tế có thể diễn ra. Việc sở hữu một mainnet là một dấu hiệu cho thấy dự án đang thực sự hoạt động và đang trong tiến trình kỹ thuật, đóng vai trò là một bằng chứng hoạt động cho thấy dự án đang thực hiện tốt tầm nhìn của họ.

Ngoài ra, một mainnet trực tiếp sẽ có thể thử nghiệm các chức năng của blockchain, người dùng có thể tham gia vào mạng bất kỳ lúc nào và nếu có trục trặc xảy ra thì đều ảnh hưởng đến hoạt động bên trong của blockchain. Do đó, việc khởi chạy mainnet cần một lượng tài nguyên và phát triển đáng kể về mặt kỹ thuật để đảm bảo mạng hoạt động bình thường.

Năng lực và độ uy tín

Một dự án sở hữu mainnet, blockchain riêng có uy tín và độ tin cậy hơn một dự án vẫn đang chạy trên nền tảng của blockchain khác (chẳng hạn như blockchain của ethereum, Tron…).

Vì mainnet là một giao thức thực tế, tất cả các giao dịch đều hoạt động và người dùng có thể giao dịch với nhau bằng các đồng tiền gốc của blockchain. Mọi người dùng trong cộng đồng có thể chọn trở thành một nút trong mạng bằng cách tải xuống phần mềm giao thức. Giả sử rằng blockchain có nguồn mở và miễn phí cho mọi người tham gia, các mã cơ bản của blockchain sẽ hiển thị công khai và bất kỳ vấn đề nào xảy ra cũng có thể được phát hiện bởi cộng đồng.

Một dự án tiền điện tử mà không có mạng chính (mainnet), hoặc tiến độ ra mắt mainnet quá chậm so với dự kiến, dự án đó hoàn toàn mới chỉ là khái niệm hoặc ‘lý thuyết’, không có sản phẩm hoạt động để người tham gia thử nghiệm. Do đó, đây là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng cần hiểu khi đánh giá một dự án ICO, việc đánh giá các dự án mà không có mainnet hay thậm chí là testnet sẽ khó hơn nhiều.