Horizen ZEN
$8.48 +9.92%
698,226 VND
 • Vốn hóa thị trường 8.62 nghìn tỷ $124,096,000 0.92%
 • Vốn hóa trong 24h qua 738.95 tỷ $11,827,600 9.92%
Nguồn cung ngoài thị trường 11,799,400 ZEN 56%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 11,752,200 ZEN
Tổng nguồn cung tối đa 21,000,000 ZEN
Cập nhật lúc 03:02 - 07/02/2024

Horizen (ZEN) là gì? Giá và thông tin về tiền số ZEN

Horizen là một đồng tiền số fork từ ZCash, tập trung vào quyền riêng tư, đã hoạt động từ năm 2017 đến nay. Dự án này đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng crypto bởi vốn hóa của nó đã từng lên tới 1,6 tỷ USD và giá đã có lúc đạt trên 100 USD. Vậy Horizen là gì? ZEN coin là gì? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Horizen là một dự án privacy coin được ra đời vào ngày 30 tháng 5 năm 2017, với công nghệ blockchain platform bảo mật hàng đầu hiện nay. Đây là bản phân tách từ đồng tiền số Z Classic, cung cấp quyền riêng tư cũng như khả năng kiểm soát hoàn toàn tài sản kỹ thuật số cho người dùng.

Từ những ngày đầu tiên thành lập, đội ngũ phát triển của dự án Horizen đã tuyên bố rằng: đây không đơn thuần chỉ là một dự án chuyên về đồng tiền ẩn danh có năng thanh toán. Song với đó, Horizen còn là một hệ sinh thái lớn, cho phép mọi người sử dụng tiền ẩn danh này vào cuộc sống hàng ngày một cách dễ dàng.

Horizen. (Nguồn: wiki.tino.org)

Tính cho đến nay,nhà phát triển vẫn đang thực hiện đúng với các tuyên bố của mình cũng như cho ra mắt nhiều sản phẩm ứng dụng vào đời sống hơn thực tiễn hơn như: ZEN Chat, ZEN Store, ZEN Merchant. Một điểm nổi bật khác ở Horizen là ý tưởng về công nghệ sidechain và bộ công cụ SDK side chain.

Bộ công cụ này có khả năng giúp các nhà phát triển thiết lập các sidechain mới gắn với blockchain chính của Horizen và vẫn tận dụng tính năng privacy option của mạng lưới chính. Về cơ bản, các nhà phát triển đã có nhiều ứng dụng để có thể xây dựng trên side chain như: Scale Layer 2 cho Horizen, dApps…

 

 • Qúy 2/2017: ra mắt Horizen dưới dạng Zencash.
 • Qúy 3/2017: mở rộng tính năng bảo mật gồm ZenChat Messenger, chứng chỉ TLS / SSL, các nút Tor, ví tiền điện thoại di động, web, giấy, bên thứ ba.
 • Qúy 4/2017: Có hệ thống nút an toàn & riêng tư đầu tiên, chặn phần thưởng cho các nhà khai thác nút, phát hành ví Arizen lite, hệ thống đề xuất bỏ phiếu tạm thời.
 • Qúy 1/2018: Hợp tác R & D của IOHK; mở rộng đội ngũ, ra mắt trang web chính thức , thiết lập mối quan hệ với hơn 20 đối tác.
 • Qúy 2/2018: Chuyển đổi từ tiền tệ sang nền tảng mới; tích hợp ví phần cứng Ledger, nguyên mẫu DAO, cập nhật blockchain lớn.
 • Qúy 3/2018: Mở rộng thương hiệu Horizen, tăng cường sự đồng thuận Nakamoto, cải tiến Blockchain, nguyên mẫu tỉ lệ DAG, thiết kế mô hình sidechain và có hơn 30 quan hệ đối tác.
 • Qúy 4/2018: Siêu nút trực tiếp, phát hành ứng dụng hàng đầu (Tính khả dụng cấp tiến), bắt đầu thiết kế SDK cho sidechains, bắt đầu nguyên mẫu Sidechains, hệ thống kế toán công (minh bạch cấp tiến).
 • Qúy 1/2019: Cải tiến Blockchain (mạch zk-SNARKS), ZEN 2.0.16 – cải tiến zk-SNARKS, cải tiến trình theo dõi nút, tương thích đầy đủ ví khách, Sphere by Horizen cải tiến
 • Qúy 2/2019: Cải tiến Blockchain (SDK Sapling & Sidechain), ZEN 2.1.0, Sidechain SDK Alpha, tham chiếu testnet sidechain, cải tiến Sphere by Horizen.
 • Qúy 3/2019: Nền tảng (Xuất bản Blockchain tham chiếu), ZEN 3.XX, tham khảo phiên bản beta sidechain, cải tiến Blockchain, di động (iOS và Android), dịch vụ VPN phân tán, Sidechain SDK Beta.
 • Qúy 4/2019: Thu nhỏ hiệu suất (BlockDAG), ZEN 3.XX, tham khảo sidechain, kho bạc sidechain, bắt đầu phát triển thanh toán trên chuỗi (kéo dài), bắt đầu thiết kế DAG (kéo dài), Sidechain SDK.
 

Nhiều dự án và đồng tiền ẩn danh khác đôi khi không cung cấp đầy đủ tính ẩn danh hoặc khó khăn trong việc mở rộng hệ sinh thái xung quanh đồng tiền của họ.

Tuy nhiên, Horizen lại khác. Không chỉ cung cấp đồng tiền Privacy mang tên ZEN, dự án này còn cung cấp các công cụ cho phép các nhà phát triển xây dựng các Sidechain với Horizen. Điều này giúp mở rộng hệ sinh thái của Horizen và tăng tính ứng dụng của đồng tiền ZEN.

ZEN coin là đồng tiền số gốc của Horizen, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như giao dịch giữa người dùng, trả phí giao dịch hay làm phần thưởng. Để tối ưu hóa tính riêng tư và ẩn danh cho người dùng, ZEN cung cấp 2 loại địa chỉ khác nhau.

Địa chỉ T được sử dụng để thực hiện các giao dịch tương tự như Bitcoin, các giao dịch này được công khai và minh bạch trên blockchain. Trong khi đó, địa chỉ Z còn được gọi là địa chỉ được che chắn, các giao dịch giữa các địa chỉ Z là hoàn toàn riêng tư và ẩn danh. Các giao dịch này sử dụng mật mã không có kiến thức để che khuất địa chỉ người gửi và người nhận, cũng như số tiền đã gửi. Tuy nhiên, số dư trong các địa chỉ được bảo vệ là riêng tư, bất kỳ địa chỉ thông thường nào ở đầu nhận vẫn sẽ công khai giá trị nhận được trên blockchain.

Mạng Horizen kết hợp POW với POS để các token mới được thưởng cho cả người khai thác (POW) và người xác thực (POS). Trong đó, chuỗi chính của Horizen sử dụng POW để duy trì sự đồng thuận trong khi các chuỗi phụ sử dụng POS.

Khi các token ZEN mới được tạo, Miner sẽ nhận được 60%, Secure Node Operators và Super Node Operators sẽ nhận được 10%. 20% cuối cùng của token ZEN mới sẽ được chuyển đến Kho bạc của Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) Horizen, giúp tài trợ cho sự phát triển hệ sinh thái.

Thông tin cơ bản về ZEN Coin

 • Name: ZEN
 • Ticker: ZEN
 • Blockchain: Blockchain của chính Horizen
 • Consensus: POW
 • Block Time: 2.5 Minute
 • Block Reward: 12.5 ZEN Per Block
 • Total supply: 21,000,000 ZEN
 • Circulating Supply: 7,410,275 ZEN (~35.24% tổng cung)

Token Allocation ZEN

Token Allocation ZEN

Token Allocation ZEN

Có ba loại ví để anh em có thể lưu trữ token ZEN:

Lựa chọn thứ nhất là Official Wallet đến từ chính dự án Horizen. Hiện tại, Horizen đang có 7 loại ví khác nhau phục vụ cho từng nhóm khách hàng khách nhau (Mobile, Desktop...).

Lựa chọn thứ hai là ví đến từ nhà cung cấp thứ 3: Những cái tên nổi bậc trong số này như: 

 • Ledger Nano S (Ledger Wallet) là một loại ví lạnh dùng để lưu trữ các đồng coin phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Ví Ledger còn được gọi là ví phần cứng (hardware wallet) hay gọi tắt là ví cứng.
 • Trust Wallet là một ví tiền số phi tập trung chính thức của Binance hỗ trợ nhiều loại tiền số khác nhau. Trust Wallet cho phép người dùng lưu trữ nhiều đồng tiền số lớn trên thị trường một cách an toàn và thuận tiện.
 • Ví Trezor một loại ví cứng để lưu trữ tiền số ở trạng thái ngoại tuyến. Ví này được phát hành vào tháng 08 năm 2014 bởi công ty SatoshiLabs có trụ sở tại Cộng hòa Séc. Trezor được xem là chiếc ví trữ lạnh Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Ngoài hỗ trợ Bitcoin, ví còn có thể lưu trữ một số đồng coin lớn khác như: Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH), Dashcoin (DASH)….
 • Math Wallet là một ví tiền số toàn diện đa nền tảng (trên di động/trên máy tính/trên trình duyệt/trên phần cứng) với khả năng lưu ký tất cả các token trên các chuỗi BTC, ETH/ERC20, NEO/NEP5, EOS, TRON, ONT/ONG, ENU/Telos/EOSC/BOS, BinanceChain, Cosmos, VeChain và Polkadot. Math Wallet cũng cho phép hoán đổi token giữa các chain khác nhau và tích hợp một cửa hàng dApp (ứng dụng phi tập trung) đa chuỗi.

Lựa chọn thứ ba là ZEN lưu trữ trên ví sàn để cho anh em tiện lợi Trade.

 

Khi bạn thực hiện giao dịch ZEN trên Blockchain của Horizen, bạn sẽ phải trả phí giao dịch. Bên cạnh đó, khi thực hiện giao dịch trên các sàn giao dịch hỗ trợ ZEN, bạn cũng sẽ phải trả các khoản phí như phí rút, phí nạp và phí giao dịch. Tuy nhiên, các khoản phí này sẽ khác nhau tùy vào từng sàn và biểu phí của chúng.

Hiện tại, ZEN đã có mặt trên nhiều sàn giao dịch lớn và nhỏ khác nhau, với mức thanh khoản khá tốt. Trong số đó, có một số sàn lớn hỗ trợ giao dịch ZEN, bao gồm Binance, Bittrex, Houbi và OKEx.

Các sàn giao dịch ZEN coin

Các sàn giao dịch ZEN coin

10.1. Có các cặp giao dịch nào trên thị trường giao dịch hiện nay?

Hiện nay, trên thị trường có các cặp giao dịch như ZEN/ USDT, ZEN/ BTC, ZEN/ BNB, ZEN/ ETH, ZEN/ BUSD,….

10.2. Horizen có các sản phẩm chủ yếu nào?

Một vài sản phẩm nổi bật của hệ sinh thái Horizen có thể như ZenCash, ZenPub, ZenChat, ZenHide, ZenNodes, ZenDAO, Sphere by Horizen, Sidechain,…

10.3. Horizen đã có mainnet chính thức hay chưa?

Horizen cũng đã ra mắt mainnet chính thức của mình vào ngày 30 tháng 5 năm 2017. Các nhà phát triển thường lấy ngày này như một cột mốc để dấu cho sự ra đời của một dự án blockchain.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được Horizen là gì? ZEN coin là gì và đã tìm hiểu được ưu và nhược điểm của dự án Horizen một cách chi tiết.Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để cập nhật những thông tin hữu ích nhé! Chúc bạn tìm được sự lựa chọn đầu tư phù hợp và đạt được thành công trong quá trình đầu tư.