Tại sao Luna Classic lại tự đốt token?

Liệu việc đốt token có thể giúp Luna Classic phục hồi không? Ngành công nghiệp tiền số không bao giờ vắng bóng tranh luận. Vào giữa năm 2022, vụ bê bối xung quanh Terraform Labs - công ty đứng sau token Luna khét tiếng hiện nay - đã báo trước một đợt sụy giảm giá trị tiền số nghiêm trọng. Một đợt bán tháo stablecoin với tên gọi TerraUSD (UST) của Terraform Labs đã khiến Luna mất gần 99% giá trị. Hậu quả là chuỗi Terra bị tách thành hai, với Luna cũ được đổi tên thành Luna Classic (LUNC) và token mới sẽ đỗi tên Luna (LUNA). Vậy sự kiện này đã thay đổi Luna Classic ra sao, và liệu token được cộng đồng hỗ trợ này sẽ đi về đâu?

Terraform Labs được thành lập vào năm 2018 bởi Do Kwon, một nhà phát triển tiền số người Hàn, nhằm mục đích chuyển đổi các hệ thống tài chính hiện đại. Điều này dẫn đến việc tạo ra tiền số Luna và một loại stablecoin của Terraform tên là TerraUSD (UST). Stablecoin thường gắn giá trị của mình với một loại tài sản an toàn, như USD. Nhưng Terraform Labs đã sử dụng một phương pháp đặt biệt để gán giá trị cho TerraUSD. Nó đã sử dụng một thuật toán để duy trì mức chốt là 1 USD bằng cách liên kết giá trị của mình với tổng nguồn cung của Luna.

Giá trị của Luna đã chạm định ở mức 116 USD. Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 2022, vì những lý do đặc biệt nào đó, các nhà đầu tư tiền số bắt đầu bán tháo TerraUSD (UST) với số lượng lớn. Điều này khiến nó mất giá so với USD, từ đó khiến nguồn cung lưu hành và giá trị của Luna vượt khỏi tầm kiểm soát. Nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ nặng, với ngành công nghiệp tiền số bị thua lỗ lượng token Luna trị giá 60 tỉ USD, và thua lỗ hơn 500 tỷ USD trên toàn thị trường tiền số.

Là một phần trong "chiến lược hồi sinh" của Luna, Kwon đã đề xuất một kế hoạch phục hồi bằng cách phát hành một đợt hard fork và tách Terra làm hai chuỗi, với chuỗi mới không gán với stablecoin. Các nhà xác nhận Terra đã phê chuẩn kế hoạch vào ngày 25 tháng 5 năm 2022. Tới ngày 28 tháng 5, Terra 2.0 đã được ra mắt. Luna Classic (LUNC) trở thành token mới cho blockchain Terra Classic, trong khi Terra Luna (LUNA) trở thành token gốc của Terra 2.0. Cả hai token đều là token staking của chuỗi tương ứng để quản trị.

Quá trình tiến hóa Luna Classic | Nguồn: danviet.mediacdn

Quá trình tiến hóa Luna Classic | Nguồn: danviet.mediacdn

Luna Classic đã nhận được nhiều sự thúc đẩy lớn từ cộng đồng những tín đồ sở hữu Luna trước đây. Sau khi tạo ra genesis block trên chuỗi mới sau đợt hard fork, Luna Classic (LUNC) đã giữ lại toàn bộ các đặc tính của coin Luna tiền nhiệm. Ngoài ra, Luna Classic còn có thêm vai trò giúp duy trì giá Algorithmic stablecoin của nó, chính là TerraUSD (UST).

Một đề xuất quản trị được đăng lên diễn đàn Terra vào tháng 9 năm 2022 đã được bỏ phiếu và thông qua. Theo đó, nó áp dụng mức thuế 1,2% đối với mọi giao dịch xảy ra trên Luna Classic. Các khoản thuế này sẽ được tiêu hủy định kỳ để giảm nguồn cung lưu hành của Luna Classic và tăng nhu cầu sử dụng nó.

Việc đốt thuế Luna Classic hoạt động bằng cách gửi token tương đương với các khoản thuế đến một địa chỉ dành riêng cho việc tiêu hủy. Các sàn giao dịch tiền số lớn như Binance cũng đã chung tay hỗ trợ đốt coin. Vào ngày 3 tháng 10 năm 2022, Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của Binance, cho biết họ đã đốt lượng Luna Classic trị giá khoảng 1,8 triệu USD. Khoản tiêu hủy này bao gồm thuế (phí giao dịch) giao ngay và các cặp ký quỹ của Luna Classic trên sàn giao dịch.

Lần đốt token đầu tiên của Binance đã giúp ​​giá của Luna Classic tăng hơn 60% trong vòng vài giờ. Binance thông báo rằng họ sẽ tiếp tục đốt toke Luna classic thứ Hai hàng tuần.

Ngành công nghiệp tiền số đã chịu một cơn chấn động bởi sự cố do blockchain Terra gây ra vào tháng 5 năm 2022, với nhiều người vẫn chưa thể phục hồi được những khoản lỗ của mình. Ngoài ra, một vài cuộc điều tra về sự sụp đổ blockchain Terra đang dần hướng mũi nhọn về phía Do Kwon trong. Bất chấp những trở ngại này, blockchain Terra Classic đã xuất hiện một vài dấu hiệu đầy hứa hẹn.

Token này bắt đầu xuất hiện xu hướng tăng trưởng sau khi Binance thông báo hỗ trợ đốt token Luna Classic. Điều này khiến các nhà đầu tư không ngừng hy vọng về việc giá trị của Luna Classic sẽ còn tục tăng cao trong những năm tới. Mọi thứ hiện đang thay đổi rất nhanh trong không gian tiền số, và chúng tôi sẽ còn để mắt đến Luna Classic trong những bước phát triển tiếp theo của nó.