Sui SUI
$1.15 +17.58%
28,871 VND
 • Vốn hóa thị trường 37.41 nghìn tỷ $1,485,840,000 0.73%
 • Vốn hóa trong 24h qua 12.64 nghìn tỷ $501,825,000 17.58%
Nguồn cung ngoài thị trường 528,274,000 SUI 5%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 10,000,000,000 SUI
Tổng nguồn cung tối đa 10,000,000,000 SUI
Cập nhật lúc 03:04 - 15/04/2024

SUI là gì? SUI Token mang lại lợi ích gì cho người dùng?

SUI là một nền tảng blockchain mới, được đánh giá là có nhiều tính năng đột phá và ưu điểm vượt trội so với các nền tảng blockchain khác. Hiện nay, SUI đang được cộng đồng crypto quan tâm và đón nhận tích cực. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về SUI là gì? Những lợi ích khi nắm giữ token SUI và các chi tiết quan trọng khác của dự án này. Hãy cùng tìm hiểu nhé

SUI là một nền tảng hợp đồng thông minh đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng crypto với tính năng độc đáo là Monolithic blockchain. Điều này có nghĩa là SUI có thể xử lý tất cả các tác vụ trên một mạng lưới duy nhất. Với khả năng mở rộng lên đến vài trăm ngàn TPS và thời gian khối chỉ từ 2 - 3s, SUI đang tạo nên một sự khác biệt so với các nền tảng khác như Solana hay Internet Computer. SUI tập trung vào việc mở rộng theo chiều ngang, tương tự như Ethereum 2.0. Mục tiêu của SUI là cung cấp một cơ sở hạ tầng để các nhà phát triển có thể nhanh chóng xây dựng và khởi chạy các ứng dụng trong hệ sinh thái của Web3. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về SUI blockchain, bao gồm các lợi ích của việc nắm giữ token SUI, cấu trúc tokenomics và nhiều thông tin quan trọng khác của dự án.

Giao diện trang chủ của SUI

Giao diện trang chủ của SUI

SUI blockchain có khả năng mở rộng cao nhờ vào hai cải tiến chính:

 • Ngôn ngữ lập trình MOVE: Ngôn ngữ lập trình độc quyền này được dùng để phát triển ứng dụng trên SUI blockchain, sử dụng RUST và phát triển bởi dự án Libra của Facebook. Nó được thiết kế để thực thi song song, tăng tốc độ xử lý và giảm thời gian chờ đợi.
 • Thuật toán đồng thuận Narwhal-Tusk: Đây là thuật toán đồng thuận trong SUI blockchain, có thể tách biệt quá trình truyền dữ liệu với quá trình đồng thuận giao dịch. Điều này giải quyết được vấn đề Mempool, đồng thời giúp tránh được sự chậm trễ và tăng tốc độ xử lý giao dịch.

Với hai cải tiến trên, SUI blockchain có khả năng mở rộng theo chiều ngang, hỗ trợ hàng triệu giao dịch mỗi giây mà không cần yêu cầu các node chuyên dụng trong mạng. Điều này giúp tiết kiệm chi phí phần cứng và hỗ trợ cho việc phát triển các ứng dụng trên nền tảng này.

SUI Token Key Mrtric

 • Token Name: SUI
 • Ticker: SUI
 • Blockchain: Sui
 • Token Contract: Updating...
 • Token Type: Utility
 • Total Supply:10,000,000,000 SUI
 • Circulating Supply: Updating...

SUI Token Use Cases

SUI token được sử dụng trong ba trường hợp khác nhau:

 • Transaction fee: SUI được sử dụng làm đơn vị tiền tệ để thanh toán phí gas cho tất cả các hoạt động trên SUI blockchain.
 • Staking/bonding/slashing asset: Validators sử dụng SUI để đặt cược và tham gia vào quá trình đồng thuận giao dịch. Nếu validators vi phạm các quy tắc, SUI token của họ sẽ bị cắt giảm như một hình thức xử phạt.
 • Voting: Người nắm giữ SUI có quyền tham gia bỏ phiếu và tham gia quản lý dự án.

SUI Token Allocation

Số lượng token SUI được phân phối ban đầu là 10 tỷ, chia thành các phần theo tỷ lệ như sau:

 • Community Reserve: chiếm 50% tổng cung, là nguồn cung cấp dự phòng cho cộng đồng sử dụng và phát triển hệ sinh thái SUI.
 • Early Contributors: chiếm 20% tổng cung, là phần thưởng cho những người đóng góp sớm và quan trọng cho việc phát triển SUI.
 • Investors: chiếm 14% tổng cung, là phần được phân bổ cho các nhà đầu tư đã đóng góp vốn để hỗ trợ cho SUI.
 • Mysten Labs Treasury: chiếm 10% tổng cung, là nguồn cung cấp tiền dự trữ cho các hoạt động phát triển của Mysten Labs.
 • Community Access Program & App Testers: chiếm 6% tổng cung, là phần được dành riêng cho chương trình truy cập cộng đồng và các nhà phát triển ứng dụng thử nghiệm.

Phân bổ SUI Token

Phân bổ SUI Token

SUI Token Sale

Vào tháng 04/2023, Sui đã thông báo không tổ chức airdrop cho người dùng. Thay vào đó, dự án đã tổ chức bán token cộng đồng trên 3 sàn CEX cụ thể. 

 • Trên sàn Kucoin, SUI sẽ được bán với giá 0.03 USD/SUI và 0.1 USD/SUI trong 2 đợt bán gồm whitelist và public vào ngày 14/04/2023. 
 • Trên sàn ByBit, SUI sẽ được bán với giá 0.03 USD/SUI và thời gian bán sẽ diễn ra từ ngày 14/04/2023 đến ngày 24/04/2023. 
 • Trên sàn OKX, SUI sẽ được bán với giá 0.1 USD/SUI và thời gian bán sẽ diễn ra trong 7 ngày kể từ thông báo vào ngày 24/04/2023.

Mặc dù không nhận được airdrop, những người đóng góp sớm trong SUI vẫn sẽ nhận được một số quyền lợi. Những người được chọn bởi SUI Foundation có thể tham gia vào Recognition Sale và mua tối đa 1,500 SUI với giá 0.03 USD/SUI trong pool 25,000,000 SUI.

Các đợt Sale của SUI Token

Các đợt Sale của SUI Token

Mua bán SUI ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể mua SUI trên các sàn CEX như Kucoin, ByBit và OKX. 

Ví lưu trữ SUI Token

Updating…

Đội ngũ dự án

SUI là một dự án blockchain được phát triển bởi Mysten Labs, một đội ngũ được tách ra từ đội phát triển dự án blockchain của Facebook. Trong đó, Evan Cheng hiện là Giám đốc R&D của Novi Financial, một công ty trực thuộc Facebook. George Danezis là một giáo sư về bảo mật và kỹ thuật.

Nhà đầu tư

SUI đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn như a16z, Redpoint, Lightspeed, Coinbase Ventures, Electric Capital, Standard Crypto, NFX, Slow Ventures, Scribble Ventures, Samsung NEXT, Lux Capital, Bienville, Hack VC, Finality Capital. Tổng số tiền huy động được của dự án là 36 triệu đô la Mỹ.

Nhà đầu tư vào SUI

Nhà đầu tư vào SUI

Đối tác

Updating…

 • Solana (SOL): Nền tảng blockchain mã nguồn mở có hiệu suất cao, cho phép xử lý tới 700.000 giao dịch mỗi giây và thời gian khối chỉ 400ms. Khác với các giải pháp phức tạp như Sharding hay Layer 2, Solana giải quyết vấn đề mở rộng một cách đơn giản và hiệu quả.
 • Internet Computer (ICP): Giao thức blockchain cho phép quản lý và vận hành mạng lưới dữ liệu thông qua các node chạy trên các máy chủ trên toàn thế giới. ICP sử dụng smart contract để xây dựng một blockchain có khả năng mở rộng và dễ dàng phát triển ứng dụng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về SUI là gì? Một dự án blockchain mới được phát triển bởi Mysten Labs, với những tính năng đặc biệt như khả năng xử lý giao dịch nhanh và chi phí thấp. Ngoài ra, SUI cũng có kế hoạch mở bán token cộng đồng trên các sàn CEX cụ thể, giúp người dùng có cơ hội sở hữu SUI và tham gia vào hệ sinh thái của dự án. Nếu bạn quan tâm đến SUI và muốn biết thêm chi tiết, hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!