Binance Chain là gì? Tìm hiểu về blockchain của Binance

Xin chào các bạn! Chắc hẳn ai cũng đã nghe đến công nghệ blockchain và sức hút của nó đối với tương lai rồi đúng không? Nếu chưa biết thì hãy tìm hiểu thêm về Blockchain để cập nhật nhé. Binance, một trong những sàn giao dịch tiền hàng đầu thế giới, cũng đã cho ra đời một blockchain riêng với tên gọi là Binance Chain. Vậy Binance Chain là gì và tại sao lại HOT đến vậy? Hãy cùng đọc bài viết này của Coin5s để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Binance Chain là một blockchain được phát triển bởi Binance và cộng đồng của mình để tạo tiền đề cho sàn phi tập trung Binance DEX. Thay vì lựa chọn xây dựng như một bản Fork của Bitcoin hay như một hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum, Binance Chain được xây dựng trên forks của Tendermint và Cosmos SDK.

Mặc dù chuỗi Binance khá giống với blockchain của Ethereum, nhưng không hỗ trợ hợp đồng thông minh để tăng hiệu suất. Thay vào đó, Binance Chain được thiết kế để sử dụng ngang bằng với sàn tập trung Binance.com.

Nếu bạn cần một tính năng bắt buộc, bạn có thể đóng góp cho cộng đồng Binance để triển khai nó riêng thay vì sử dụng smart contract. Binance Chain sử dụng cơ chế đồng thuận dựa trên BFT của Tendermint Core và sẽ sớm chuyển sang PoS, tương tự như NEO hay EOS.

Điều này có nghĩa bạn có thể tham gia staking BNB, tuy nhiên hiện tại chưa có thông tin chính thức nào từ phía Binance về điều này.

Binance Chain là một blockchain rất đa năng, cho phép người dùng thực hiện nhiều hoạt động khác nhau. Bạn có thể sử dụng Binance Chain để phát hành token, gửi/nhận BNB, đốt, đúc (in), đống băng và giải phóng token, thực hiện mua bán thông qua các cặp coin trên chuỗi. Ngoài ra, bạn cũng có thể khám phá giao dịch và các khối trên chuỗi qua Binance Chain Explore, API, giao diện RPC nút. Bạn còn có thể chạy nút đầy đủ (Full node), trích xuất dữ liệu khác qua chuỗi, full node hoặc APIs, hay thậm chí apply để chạy nút xác nhận (validator node). Nếu bạn muốn phát triển công cụ và ứng dụng, Binance Chain cũng cung cấp nhiều tài nguyên hữu ích cho việc này.

Hiện tại, có khoảng 86 dự án đang phát hành trên chuỗi của Binance. Thậm chí, trong năm 2019, một số dự án từ nền tảng Ethereum đã chuyển sang phát hành trên Binance Chain. Điều này cho thấy hệ sinh thái của chuỗi ngày càng mở rộng và sẽ tiếp tục thu hút nhiều dự án tham gia trong tương lai.

Có khoảng 86 dự án đang phát hành trên chuỗi của Binance

Có khoảng 86 dự án đang phát hành trên chuỗi của Binance

BEP2 là một chuẩn tiêu chuẩn được sử dụng trên blockchain của Binance, tương tự như chuẩn ERC20 trên Ethereum hay TRC20 trên mạng Tron. Chuẩn này được sử dụng để tạo ra các token trên Binance Chain và giúp cho việc giao dịch và quản lý token trở nên dễ dàng hơn.

Phát hành token trên chuỗi Binance cũng đòi hỏi người dùng phải trả một khoản phí tương đối lớn, ước tính là khoảng 500 BNB. Ngoài ra, nếu muốn niêm yết token lên sàn DEX của Binance thì cần tốn thêm khoảng 1000 BNB. Tổng cộng, để phát hành token và niêm yết trên sàn DEX, người dùng phải chi ra hơn 1500 BNB. Mặc dù phát hành token trên chuỗi Binance đơn giản chỉ với việc chi tiêu tiền, nhưng chi phí phát hành và niêm yết token vẫn khá đắt đỏ.

Nếu bạn muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực blockchain, mình có thể giới thiệu một số tài liệu để anh em tham khảo. Dưới đây là một số bước cơ bản để được được list sàn DEX:

  • Phát hành token
  • Gửi yêu cầu liệt kê
  • Gửi giao dịch đến sàn

Bước gửi yêu cầu là quan trọng nhất và sẽ được sàn xem xét. Nếu anh em thỏa mãn các yêu cầu thì có thể chuyển sang bước tiếp theo. Tuy nhiên, nếu không đạt được đủ số phiếu bầu thì anh em sẽ được hoàn lại phí đăng ký.


Quy trình niêm yết token

Quy trình niêm yết token

Với công cụ này, bạn có thể kiểm tra lịch sử các giao dịch, ví dụ như chuyển tiền hoặc đặt lệnh mua bán coin, thông qua giao diện Explorer. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra lịch sử burn coin - tức là tiêu hủy coin vĩnh viễn khỏi hệ thống.

Tổng quan về giao diện Explorer của Binance

(1) Tại đây bạn có thể tìm kiếm địa chỉ, các giao dịch (đặt lệnh, chuyển coin, burn) hay những tài sản trên chuỗi.

(2) Đây là vị trí hiển thị những thông tin mới nhất, được cập nhật mỗi 2s như: giá, vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch trong vòng 24h, tổng địa chỉ, tổng transaction và block height.

(3) Đây là nơi hiển thị 10 blocks mới được sinh ra trên chuỗi. Nếu bạn muốn xem lại những block cũ thì có thể nhấp vào View All >>.

(4) Nơi đây sẽ hiển thị các Transactions như đặt lệnh, hủy lệnh, chuyển khoản… Bạn có thể xem thông tin cụ thể bằng cách nhấp vào TX#.

Giao diện Explorer của Binance

Giao diện Explorer của Binance

Tìm kiếm thông tin về những tài sản khác có trên chuỗi

Trong phần giao diện Explorer, bạn truy cập vào phần Assets nằm ở góc trái màn hình và tìm kiếm token mà bạn quan tâm. Chẳng hạn như, nếu bạn muốn tìm hiểu về đồng TROY, hãy chọn nó và bạn sẽ có thông tin về tên gọi, tổng số lượng, giá trị, địa chỉ và Transaction. Nếu transaction càng cao, đồng nghĩa với việc đồng tiền này đang được mua bán nhiều.

Thông tin Holders sẽ cho bạn biết số lượng địa chỉ lưu trữ đồng token này. Nếu con số này lớn, điều đó chứng tỏ có nhiều người sở hữu token này. Ngoài ra, bạn có thể xem chi tiết về các địa chỉ nắm giữ nhiều nhất bằng cách nhấp vào chữ Holders.