Mina MINA
$0.59 -6.91%
13,923 VND
  • Vốn hóa thị trường 7.91 nghìn tỷ $337,768,000 1.02%
  • Vốn hóa trong 24h qua 465.61 tỷ $19,885,200 6.91%
Nguồn cung ngoài thị trường 309,357,000 MINA
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 824,105,000 MINA
Cập nhật lúc 06:07 - 01/07/2022

Mina (MINA) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử MINA

Mina là giao thức tiền điện tử đầu tiên với blockchain riêng khá đặc biệt. Hàng loạt các loại tiền điện tử hàng đầu hiện nay như Bitcoin hay Ethereum chứa hàng ngàn GB dữ liệu và chắc chắn rẳng, với tốc độ sử dụng mạng lưới ngày càng nhiều của người dùng, các blockchain cũng sẽ tăng trưởng ngày càng nhanh và phát triển mạnh.

Mina được sinh ra với sứ mệnh mâng lại cho người dùng một blockchain với nhiều tính năng tiện lợi và nhanh, giải quyết các vấn đề hiện tại của blockchain nói chung và trở thành một hệ thống thanh toán toàn cầu trong tương lai.

 
Mina (MINA) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử MINA Nội dung
Xem nhanh Ẩn

Khả năng bảo mật dữ liệu tuyệt vời trong suốt quá trình

Người dùng có thể truy cập vào các dịch vụ quan trọng trên chuỗi MINA Protocol mà không phải chia sẻ dữ liệu cá nhân. Thay vào đó, người dùng có thể sử dụng MINA Protocol để truy cập dữ liệu trực tuyến của mình và để chứng minh họ đáp ứng các yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ, không lo có lỗ hổng dữ liệu.

Web oracles – truy cập bất kỳ thông tin nào công khai trên web

Với Snapps, các nhà phát triển có thể tận dụng nguồn dữ liệu riêng tư đã được xác minh từ bất kỳ trang web nào nhằm xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Người dùng có thể nhập bất kỳ thông tin nào có sẵn công khai trên web mà không cần sự cho phép của trang web đó. Bên cạnh đó, người dung có thể truy cập, sử dụng và bảo vệ dữ liệu nhạy cảm bằng cách chia sẻ các bằng chứng cụ thể. Vì thế, bạn không cần các oracles đáng tin cậy hoặc tích hợp các trang web tùy chỉnh.

Đăng nhập ẩn danh

Người dùng được phép truy cập vào bất kỳ trang web hoặc dịch vụ Internet bất kỳ một cách an toàn, dễ dàng mà không cần phải tạo tài khoản và chuyển giao dữ liệu cá nhân. Thay vào đó, người dùng đăng nhập an toàn bằng MINA Protocol, không có nhà cung cấp dịch vụ tập trung nào có thể chặn tài khoản của bạn. Bên cạnh đó, nhà phát triển trên khắp các chuỗi cũng có thể tích hợp tùy chọn riêng tư, an toàn vào các dịch vụ của họ nhờ MINA Protocol. 

Snarkers

Snarkers của MINA Protocol được mô tả trong Whitepaper là những người tham gia mạng tạo ra zk – SNARK để xác minh các giao dịch cho những Block Producers. Và những Block Producer này sẽ thanh toán các khoản phí của bạn từ tổng phí giao dịch.

Những Snarkers khác nhau sẽ đăng ký những mức phí khác nhau nhằm hoàn thành công việc và các Block Producers lựa chọn Snarkers giúp giảm thiểu chi phí khi thực hiện công việc. Điều này tạo nên một thị trường mà những người tham gia cạnh tranh để tại ra những bằng chứng zk – SNARK hiệu quả nhất về chi phí. Để thuận tiện, bạn có thể gọi đây là Snarketplace.

Một số cập nhật về roadmap của dự án trong Q1 năm 2022 như sau: 

  • Easy Snapps Programmability on Mainnet.
  • Snapps SDK.
  • Multi-Environment Setup.
  • Bridge to Ethereum.

Lộ trình phát triển MINA. (Nguồn: coin98.net)

MINA là token blockchain Mina, thời gian tới sẽ có ra ví riêng.

5.1. Công nghệ

Mina Protocol sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake cũng như zk-SNARKs (Zero Knowledge Succinct Non-Interactive Arguments of Knowledge – bằng chứng mật mã ngắn gọn giúp kiểm tra tính hợp lệ của các khối).

Cơ chế zk-SNARK đặc biệt được sử dụng đảm bảo tính xác thực và trung thực của các giao dịch mà không cần nhiều dấu vết. Về cơ bản, nó cho phép một thực thể chứng minh rằng họ đang sở hữu thông tin mà không cần tiết lộ thông tin đó là gì. Điều này có nghĩa là mỗi khối được sản xuất đi kèm với việc sản xuất bằng chứng zk-SNARK. Bằng chứng mới này cũng đóng vai trò là bằng chứng hợp lệ rằng tất cả các khối trước đó cũng hợp lệ. Với cơ chế này, tất cả các nút trong mạng có thể tiến về phía trước đơn giản bằng cách dựa vào dữ liệu này và chỉ lưu trữ nó, thay vì cần phải lưu trữ toàn bộ hồ sơ giao dịch của toàn bộ blockchain kể từ khi khởi đầu.

zk-SNARKs hoạt động như các chứng chỉ không thể thay đổi được chứng minh rằng một tính toán đã được tiến hành và hoàn thành đúng cách, mà không cần phải chứng minh toàn bộ tính toán. Trong thực tế, bất kỳ phép tính nào cũng có thể được biến thành SNARK. Điều này bao gồm việc xác minh các giao dịch trong một khối. Nếu tạo SNARK từ điều này, nó chứng minh tính chính xác của tất cả các giao dịch trong khối, mà không yêu cầu hiển thị tất cả các giao dịch. Do đó, kích thước của khối được giảm xuống thành kích thước của một SNARK duy nhất, khoảng 1 Kb.

5.2. MINA Token có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể mua bán MINA Token trực tiếp trên một số sàn giao dịch đã niêm yết đồng Coin này như: Binance, Kraken, Gate.io, OKEx, Coinlist, HitBTC, CoinEx, BitMart, BitZ,… Trong đó, Binance là sàn có khối lượng giao dịch MINA Token lớn nhất so với các sàn giao dịch khác.

Bên cạnh đó, để sở hữu MINA Token bạn có thể tham gia chạy các Node xác thực dữ liệu của MINA để nhận phần thưởng.

5.3. MINA Protocol có an toàn không?

MINA Protocol được đánh giá là mạng Blockchain nhẹ nhất thế giới, mang đến giải pháp tối ưu cho phép người dùng truy cập an toàn trên mọi thiết bị, tích hợp dễ dàng tiền điện tử vào ứng dụng dành cho nhà phát triển. Dù MINA Protocol sở hữu những ưu điểm nổi bật nhưng bạn nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ, tham khảo nhiều nguồn thông tin trước khi tham gia vào nền tảng để tránh những rủi ro đáng tiếc.