Oasis Network ROSE
$0.12 -1.93%
2,877 VND
 • Vốn hóa thị trường 19.31 nghìn tỷ $782,593,000 0.52%
 • Vốn hóa trong 24h qua 1.87 nghìn tỷ $75,933,800 1.93%
Nguồn cung ngoài thị trường 3,493,010,000 ROSE 35%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 10,000,000,000 ROSE
Tổng nguồn cung tối đa 10,000,000,000 ROSE
Cập nhật lúc 08:02 - 22/02/2024

Oasis Network (ROSE) là gì? Giá và thông tin về ROSE coin

Oasis là mạng lưới blockchain lớp 1 có khả năng mở rộng và hỗ trợ quyền riêng tư hàng đầu, đồng thời kết hợp thông lượng cao và phí gas thấp với kiến ​​trúc an toàn để cung cấp nền tảng thế hệ tiếp theo cho Web3 và nguồn DeFi, GameFi, NFTs, Metaverse, Data tokenization và Data DAOs. 

Oasis sẽ đẩy web3 về phía trước, mở rộng quy mô và phát triển nó từ giai đoạn sơ sinh đến trưởng thành. Được hỗ trợ bởi những người ủng hộ hàng đầu trong ngành, Oasis gần đây đã công bố Quỹ Hệ sinh thái trị giá 200 triệu đô la để hỗ trợ các dự án xây dựng trên mạng và có một số quan hệ đối tác trong danh sách Fortune 500, chẳng hạn như CryptoSafe Alliance với Binance, BMW Group và những người khác. Oasis là một trong hai blockchain được đầu tư nhiều nhất bởi các VC hàng đầu và có một trong những mạng lưới nhà phát triển phát triển nhanh nhất trong ngành, theo Messari.

 

DeFi riêng tư & có thể mở rộng 

Bằng cách mang lại sự riêng tư và khả năng mở rộng cho DeFi, Oasis có khả năng đưa DeFi tiếp cận với những người dùng mới ở thị trường đại chúng. 

Oasis cho phép smart contract riêng tư, khả năng mở rộng cao và khả năng mã hoá dữ liệu giúp mở ra các trường hợp sử dụng mới như private lending, những khoản vay thế chấp, private AMM. 

Mã hóa và chuyển đổi dữ liệu  

Mô hình Tokenized Data giúp người dùng kiếm thưởng bằng cách staking dữ liệu của họ vào app. 

Sau đó, ứng dụng này sẽ phân tích dữ liệu hoặc kiểm soát các thông tin nhạy cảm nhất theo dịch vụ mở ra một nền kinh tế dữ liệu có trách nhiệm (Responsible Data Economy). 

Kiến trúc ParaTime Scaling 

 • Hỗ trợ tốc độ giao dịch nhanh, khả năng mở rộng cao và khối lượng công việc lớn bằng cách tách việc thực thi khỏi sự đồng thuận.
 • Consensus Layer có thể mở rộng, bằng chứng cổ phần (POS) và hoàn toàn phi tập trung.
 • ParaTime Layer lưu trữ nhiều thời gian chạy song song (ParaTimes). Mỗi thời gian đại diện cho các môi trường tính toán sao chép với trạng thái được chia sẻ. Bất kỳ ai cũng có thể tạo ParaTimes linh hoạt bao gồm ParaTimes gồm Ethereum/EVM ParaTimes (như OasisEth), ParaTimes tính toán bí mật, ParaTimes được cấp phép,..

Oasis Network được cấu thành từ hai phần chính: Lớp đồng thuận (Consensus Layer) và lớp thời gian (ParaTime Layer). Trong đó, mỗi lớp sẽ đảm nhận một số chức năng quan trọng, cụ thể như sau: 

 • Consensus Layer (lớp đồng thuận): là layer với đặc điểm có khả năng mở rộng tốt, hiệu suất cao, an toàn và hoạt động theo cơ chế PoS, được điều hành bởi một tập hợp các Validator Node để đảm bảo sự phi tập trung.
 • ParaTime Layer (lớp thực thi): là lớp chạy các paratimes, mỗi paratimes sẽ đại diện cho một môi trường máy tính để xử lý các giao dịch.
 • Khả năng mở rộng của Oasis đạt được thông qua việc sử dụng một bộ tính năng mới cho phép cung cấp tốc độ giao dịch nhanh hơn và thông lượng cao hơn, cụ thể: là 2 công nghệ dưới đây:

Separation of Consensus

Oasis cho phép tách Paratimesra khỏi Consensus, điều này cho phép Paratimes có thể xử lý giao dịch một cách song song. Điều này có nghĩa là những công việc phức tạp khi được xử lý trên một ParaTime sẽ không làm chậm các giao dịch đơn giản hơn trên một ParaTime khác.

Discrepancy Detection

Tính năng này cho phép Oasis tăng tính bảo mật so với sharding và parachain.

Một đặc điểm nổi bật khác của Oasis là nó hỗ trợ tốt cho các smart-contract bí mật (privacy), cho phép các DApp sử dụng dữ liệu nhạy cảm và mở ra các ứng dụng mới cho công nghệ blockchain.

Cấu trúc hoạt động của Oasis Network. (Nguồn: Oasis Network)

Với sự bảo mật này, Oasis Network cho phép:

 • Tạo ra môi trường an toàn: Trong ParaTime, các nút được yêu cầu sử dụng một loại công nghệ tính toán an toàn với tên gọi là TEE (Trusted Execution Environment). TEE sẽ hoạt động như một hộp đen giả định để thực hiện smart-contract trong một ParaTime bí mật. Quá trình sẽ đảm bảo dữ liệu được bảo mật và không bị rò rỉ cho các node hoặc bên phát triển DApp.
 • Hỗ trợ nhiều công nghệ tính toán an toàn: ETH/WASI ParaTime là một điển hình cho open source của ParaTime với công nghệ Intel SGX. ParaTime cũng có thể sử dụng các loại công nghệ tính toán an toàn khác như ZKP, HE… Trong tương lai, Oasis sẽ tiếp tục hỗ trợ các loại công nghệ tính toán mới này.
 • Tạo ra nhiều usecase hơn: Với khả năng tạo ra một public blockchain mang tính bảo mật dữ liệu, Oasis sẽ giúp blockchain mở ra thêm nhiều use case. Ví dụ: dữ liệu cá nhân phục vụ cho tín dụng, sức khỏe, định danh, mạng xã hội…

Blockchain bảo mật riêng tư

Oasis Network là blockchain tiên phong trong việc hỗ trợ quyền riêng tư và cũng là nền tảng trong lĩnh vực này có thể mở rộng đầu tiên trên thế giới. Nhờ vào công nghệ điện toán bí mật của paratime trên Oasis Network, mạng lưới có thể sử dụng các mã bảo mật để đảm bảo tính an toàn của dữ liệu khi mở khóa hoặc sử dụng ứng dụng mới trên blockchain.

Nền tài chính phi tập trung mở rộng

Đề cao quyền riêng tư cùng giải pháp mở rộng đã giúp Oasis Network có thể tạo ra một thị trường chính thống mới, vượt ra cả những nhà giao dịch cũng như những thế hệ chấp nhận đầu tiên. Hơn nữa, thiết kế mở rộng đã giúp cải thiện tốc độ và thông lượng của các giao dịch DeFi.

Dữ liệu mã hóa

Nhờ vào cơ chế mã hóa dữ liệu của mình, Oasis Network có thể mở khóa các trường hợp sử dụng hoăc thay đổi trò chơi, ứng dụng, dự án blockchain trên hệ sinh thái để cung cấp và duy trì năng lượng cho thế hệ tiếp theo của những nền tảng phát triển theo hướng ưu tiên quyền riêng tư.

Cộng đồng phát triển năng động

Oasis Network có một mạng lưới cộng đồng rộng lớn và vững mạnh với hàng nghìn nhà khai thác, nhà phát triển, đối tác chiến lược, đại sứ và hơn hết là con số gần mười nghìn thành viên. Điều này đã tạo ra một cộng đồng có tính toàn cầu và phổ quát.

Oasis Network ra đời vào năm 2018 và đã hoàn thành lộ trình mà dự án đã đề ra đến năm 2020. Chi tiết lộ trình năm 2022 vẫn đang được Oasis Network cập nhật và chưa được công bố ra cộng đồng. 

 • Public Testnet: Tháng 11 năm 2019.
 • Testnet khuyến khích Quest (tìm lỗ hổng): Tháng 1 năm 2020.
 • Mainnet Beta: Tháng 10 năm 2020.

Sắp tới, sẽ còn một giai đoạn nâng cấp mạng lưới nữa mang là Mainnet Production. Đây là sự ra mắt chính thức của mạng lưới Oasis Network.

Lộ trình của Oasis Network. (Nguồn: goctienao.com)

 

Lưu trữ Rose coin trên các ví như Oasis Wallet, Metamask:

 • MetaMask là một tiện ích mở rộng trình duyệt phổ biến và được thiết lập, có chức năng như một ví tiền số kết nối với blockchain Ethereum. Ví tương thích với các trình duyệt được chấp nhận rộng rãi nhất như Chrome, Firefox, Brave và Microsoft Edge.
 • Oasis Web Wallet là cách tốt nhất để lưu trữ và đặt cược ROSE coin của bạn. Các giao thức bảo mật mạnh mẽ và xác thực dựa trên ghi nhớ bảo vệ số dư của bạn. Giao diện người dùng đẹp mắt cho phép chuyển ROSE nhanh chóng giữa các ví.

9.1. Lịch sử phát triển

Oasis Labs, nhà phát triển cốt lõi của Oasis Network, được thành lập vào năm 2018 bởi giáo sư Dawn Song của Đại học California tại Berkeley. Nhóm phát triển đã huy động được 45 triệu USD từ nhiều backer lớn như a16z, Polychain Capital và Binance Labs, trong số những người khác, để hỗ trợ phát triển giao thức ban đầu. 

9.2. Công nghệ

Blockchain đã tách sự đồng thuận và thực thi thành hai lớp (hai thành phần chính) để tăng cường khả năng mở rộng cũng như tính linh hoạt. Đó là consensus layer (lớp đồng thuận) và paratime layer (lớp thời gian). Điều này đã giúp hệ thống xử lý các giao dịch song song mà vẫn đảm bảo được tiến độ và chất lượng của kết quả, không ảnh hưởng đến các giao dịch đồng thời.

Paratime layer hoàn toàn phi tập trung và được phân quyền, cho phép bất kỳ người tham gia nào cũng có thể xây dựng và phát triển paratime của riêng mình để đáp ứng các nhu cầu riêng biệt theo từng ứng dụng cục thể.

Nhờ vào khả năng tìm ra sự khác biệt phức tạp của mình, Oasis Network được cho là hiệu quả hơn so với công nghệ sharding và parachains khi chỉ cần hệ số sao chép nhỏ mà vẫn đảm bảo được tính bảo mật.

Tính toán bí mật cũng là một trong số các công nghệ nổi bật của Oasis Network. Ví dụ: mã nguồn mở như Oasis Eth/ WASI Runtime của paratime đã bí mật sử dụng các vùng bảo mật để đảm bảo tính riêng tư và an toàn của dữ liệu trong quá trình xử lý.

9.3. Kiếm ROSE coin như thế nào?

ROSE Garden là cơ chế mới của Oasis để thưởng ROSE cho cộng đồng để đổi lấy việc giúp cho mạng an toàn hơn. ROSE Garden có 2 thành phần:

 • ROSE farm: Người tham gia nhận được ROSE để đổi lấy USDC hoặc USDT tạm thời vào ROSE farm pool.
 • ROSE Cultivate: Những người tham gia nhận được nhiều token ROSE hơn để đổi lấy việc staking ROSE được farm.