Binance USD BUSD
$1.00 +0.10%
24,603 VND
  • Vốn hóa thị trường 13.16 nghìn tỷ $150,136,000 0.00%
  • Vốn hóa trong 24h qua 1.03 nghìn tỷ $36,621,000 0.10%
Nguồn cung ngoài thị trường 13,532,500,000 BUSD
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 13,532,500,000 BUSD
Cập nhật lúc 08:01 - 19/01/2024

Binance USD (BUSD) là gì? Giá và thông tin về tiền số BUSD

Binance USD (BUSD) là một đồng ổn định được hỗ trợ và thế chấp theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ, được phát hành bởi sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới là Binance. BUSD cung cấp cho người dùng khả năng giao dịch với các tài sản kỹ thuật số và dựa trên blockchain khác trong khi giảm thiểu rủi ro biến động.

Binance USD được tạo ra với mục đích cải thiện hệ sinh thái tài chính phi tập trung thông qua việc sử dụng mạng toàn cầu không ma sát cho phép các tài sản kỹ thuật số ngày càng tăng thêm khả năng truy cập, tính linh hoạt và tốc độ cho các giao dịch.

Binance USD được phát hành dưới dạng mã thông báo ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum . Chúng được hỗ trợ trên cơ sở 1: 1 bằng đô la Mỹ được giữ trong tài khoản ngân hàng của Mỹ thuộc sở hữu của Paxos, đối tác của Binance trong dự án này. Ngoài ra, BUSD cho đến nay là một trong ba stablecoin duy nhất được các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ chấp thuận, với hai loại còn lại là GUSD do Gemini Trust Company phát hành và PAX, cũng do Paxos phát hành.

Binance USD (BUSD) khác với các loại stablecoin khác trên thị trường vì một số lý do quan trọng. Trước hết, BUSD là một phần trong danh mục các loại stablecoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định. Ngoài ra, còn có các stablecoin khác được hỗ trợ bởi tiền mã hoá, sử dụng tài sản tiền mã hoá để đảm bảo, điển hình là DAI.

Còn có các stablecoin theo thuật toán mà không có bất kỳ khoản thế chấp nào. Các dự án này cố gắng kiểm soát nguồn cung của stablecoin bằng các thuật toán để tạo và đốt các token.

Điểm nổi bật của BUSD. (Nguồn: wiki.tino.org)

Vậy, BUSD khác với các loại stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định khác như thế nào? Điểm chính là Paxos luôn công bố các kết quả kiểm toán thường xuyên. Điều này nhằm đảm bảo việc dự trữ đô-la Mỹ luôn khớp 1:1 với nguồn cung BUSD.

Công ty kế toán Withum thực thi các cuộc kiểm toán này để đảm bảo BUSD là một loại tiền mã hoá được quản lý. Không phải mọi dự án đều làm được điều này và một số stablecoin được hỗ trợ bởi pháp định có thể không có đầy đủ các khoản dự trữ như họ tuyên bố.

9/2017 

Binance ra mắt dưới sự hợp tác của Binance và Paxos.

5/2020

Vốn hóa đạt 213 triệu USD.

9/2021 

Vốn hóa đạt 12 tỉ USD và là Stablecoin phổ biến thứ 3 thế giới.

  • Ledger Nano S ví phần cứng ban đầu do Ledger tạo ra.  Dễ dàng bắt đầu hành trình tiền điện tử của bạn: mua tiền điện tử, bảo đảm tài sản của bạn và quản lý chúng trong một ứng dụng duy nhất.
  • HyperPay là ví kỹ thuật số đa hệ sinh thái, an toàn và thân thiện với người dùng.
  • Binance Chain Wallet là ví tiền mã hoá chính thức của Binance để truy cập Binance Smart Chain, Binance ChainEthereum.
  • Metamask Wallet là một ứng dụng ví tiền điện tử dựa trên trình duyệt an toàn được thiết kế, để quản lý nhận và chuyển tiền điện tử và mã thông báo từ Ethereum, Binance Smart Chain và các chuỗi nói khác.
  • Trust Wallet là một ví tiền điện tử phi tập trung chính thức của Binance hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử khác nhau.
  • Atomic Wallet là một dự án về ví lưu trữ Cryptocurrency.

6.1. Binance USD (BUSD) hoạt động như thế nào?

Mạng lưới: Mặc dù BUSD rõ ràng có thể hoạt động trên Binance Smart Chain vì nó tuân thủ tiêu chuẩn BEP-2, nhưng nó được xây dựng trên Blockchain của Ethereum, do đó phân loại nó là ERC-20

Đối tượng phục vụ: BUSD được phát minh để phục vụ lợi ích công ty của Binance. Bất chấp sự thiếu tin tưởng với các Stablecoin trước đó như USDTUSDC. BUSD dường như đã giải quyết được lòng tin của NĐT

Kiểm toán: BUSD hợp tác với ngân hàng giám sát dựa trên tiền mã hóa Paxos đã có lịch sử lâu dài tuân thủ Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York. Về mặt kỹ thuật, Paxos thực sự là nhà phát hành BUSD, không phải Binance, vì tất cả đô la Mỹ hỗ trợ BUSD đều được giữ lại.

6.2. Công dụng của BUSD là gì?

Binance USD được giao dịch trên mạng blockchain Binance Smart Chain theo cách tương tự như bất kỳ mã thông báo BEP-20 nào khác. Bất kỳ người dùng nào muốn đổi BUSD của họ có thể gửi mã thông báo đến địa chỉ do Paxos kiểm soát, nơi mã thông báo sẽ bị đốt và số tiền tệ fiat tương ứng sẽ được chuyển từ tài khoản dự trữ Paxos sang tài khoản ngân hàng của người dùng.

Công dụng của BUSD là gì? (Nguồn: dautucoin24h.com)

6.3. Giao dịch ở đâu?

Một số sàn giao dịch phổ biến của dự án như Binance, MEXC, Hoo.com, PancakeSwap, Nominex,…

6.4. Tính minh bạch của Binance USD (BUSD)

Qua bài báo về cuộc tranh cãi về Stablecoin Tether. Tether Ltd. một lần không thể cung cấp sự minh bạch về dự trữ tiền mặt của mình  và công ty đã gặp phải các vấn đề về trách nhiệm giải trình kể từ năm 2018.

Paxos với tư cách là người giám sát USD cho Stablecoin của Binance cũng tuân theo các quy tắc điển hình được đặt ra cho các Công ty ủy thác được FDIC bảo hiểm. Ví dụ, họ thực hiện kiểm toán hàng tháng đối với khoản dự trữ ngân hàng giám sát với công ty kế toán Withum. Có một quá trình phức tạp để đảm bảo rằng BUSD tuân theo các khuôn khổ quy định do cơ quan quản lý phát hành đồng đô la Mỹ đặt ra.

Như vậy NĐT có thể an tâm về sự mình bạch của BUSD.

6.5. Công nghệ đằng sau BUSD

Binance USD được tạo ra để được thế chấp hoàn toàn bằng đô la Mỹ được giữ trong tài khoản ngân hàng Mỹ trên cơ sở 1:1. Các tài khoản này được tạo và quản lý bởi Paxos và được kiểm toán hàng tháng theo quy định của tiểu bang New York.

Bất kỳ yêu cầu mua hoặc bán BUSD đều được kèm theo chuyển động tiền mặt vào hoặc ra khỏi tài khoản dự trữ. Dựa trên những yêu cầu này, mã thông báo BUSD được tạo ra hoặc đốt bỏ đi tương ứng.

Ví dụ: việc mua BUSD trị giá 1.000 đô la sẽ dẫn đến 1.000 mã thông báo BUSD được tạo ra và tăng 1.000 đô la trong tài khoản dự trữ. Mặt khác, việc đổi 1.000 BUSD sẽ gây ra việc đốt các token đó và giảm 1.000 đô la dự trữ khi đô la Mỹ được gỡ bỏ và chuyển cho người đã đổi mã thông báo. Trong trường hợp có một số mối đe dọa bảo mật quan trọng, chẳng hạn như hack, Paxos có khả năng tạm dừng chuyển nhượng, tạo hoặc phá hủy mã thông báo BUSD.

Trong khi Paxos kiểm soát việc tạo và phá hủy mã thông báo BUSD, thì cũng có những hợp đồng thông minh ERC-20 tồn tại hoạt động với mã thông báo BUSD. Các hợp đồng thông minh này giúp cung cấp bảo mật cho quy trình vì nó loại bỏ nhu cầu của bên thứ ba và chuyển các giao dịch sang khả năng đáng tin cậy của mạng blockchain.

6.6. Binance USD có an toàn không?

Paxos là một đơn vị giám sát đồng thời cũng là nhà phát hành USD của Binance USD dưới nền tảng ERC-20. Với sự hợp tác lần này, Binance muốn có nền tảng ổn định, được quy định, thiết kế riêng cho các hoạt động thuộc hệ sinh thái của mình. Paxos sở hữu một hồ sơ theo dõi phát triển cùng các giải pháp đáng tin cậy. Điều này đã mang đến lợi ích cho cả đôi bên, nhất là tạo niềm tin vững chắc vào một đồng stablecoin vừa uy tín về giá trị, vừa có sự phát triển của hệ sinh thái blockchain mạnh mẽ nhất hiện tại.

Binance USD có an toàn không? (Nguồn: wiki.tino.org)

Ông Changpeng Zhao (CZ) – CEO của sàn Binance, cho biết thêm về mối quan hệ hợp tác này:

“Paxos được biết đến là công ty dẫn đầu ủy thác tài sản kỹ thuật số nổi tiếng trên thế giới hiện nay và chúng tôi vô cùng vinh hạnh khi được hợp tác với họ trong việc phát triển stablecoin của mình. Thông qua sức mạnh của tài sản kỹ thuật số hiện nay, chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng thêm các dịch vụ tài chính cho hệ sinh thái blockchain đa dạng hơn thông qua việc phát hành BUSD token, bao gồm nhiều trường hợp và tiện ích sử dụng.”

Binance USD có tính công khai, minh bạch, đặc biệt còn được Sở Quản Lý Tài Chính New York (NYDFS) phê duyệt. BUSD sẽ mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng khi an toàn hơn, nhanh hơn, tiết kiệm hơn và thuận tiện trong quá trình thực hiện giao dịch ở hệ sinh thái Binance. Với những đặc tính này, BUSD sẽ hứa hẹn là một giải pháp lý tưởng để người dùng có thể tiếp cận gần hơn đối với nền kinh tế phi tập trung mà giảm bớt sự biến động.

Ông Rich Teo, CEO của Paxos cũng phản hồi lại rằng:

“Muốn ổn định lâu dài trên thị trường tiền mã hóa nhiều biến động, việc phê duyệt BUSD của NYDFS là một bước tiến không thể thiếu. Chúng tôi vô cùng tự hào rằng dịch vụ chúng tôi cung cấp sẽ cho phép các tên tuổi danh giá như Binance giới thiệu các sản phẩm được tùy chỉnh bởi chính người dùng của họ. Thương hiệu Paxos là biểu tượng của sự liêm chính với sứ mệnh bảo vệ người tiêu dùng và đảm bảo tính minh bạch cho tất cả các đối tác của Paxos.”

Trong hệ sinh thái hoạt động như hiện nay, Binance USD được xem là một sáng kiến mang tính thử nghiệm và có tham vọng cao. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư còn chưa thực sự hiểu ý nghĩa sâu xa của stablecoin là gì, bởi cơ bản họ chỉ là những người đầu tư thích mạo hiểm trước sự biến động của thị trường này, mà bỏ qua yếu tố bảo đảm bảo giá trị của nó trước.

Tuy nhiên, dựa trên một thực tế tiền mã hóa được xây dựng và phát triển bằng công nghệ blockchain, có thể đưa ra kết luận rằng ứng dụng tiền mã hóa vào đời sống sẽ có phần an toàn hơn so với một số hình thức thanh toán khác. Bằng việc sử dụng đồng tiền ổn định, người dùng sẽ hạn chế được một số tình trạng gian lận, hơn nữa, họ cũng có thể phần nào cảm thấy yên tâm hơn khi đầu tư vào một đồng tiền ít biến động.

Vì thế, nếu đang sở hữu Binance USD, bạn cũng đừng quá lo lắng mà hãy an tâm hơn vì tính chất của đồng coin này nhé!

Như vậy, Coin5s đã giới thiệu cho các bạn về Binance USD (BUSD). Đây là một trong các stablecoin phổ biến và an toàn nhất thị trường Crypto hiện nay. Hi vọng với những kiến thức hữu ích trong bài viết trên sẽ giúp các bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho mình.