The Graph GRT
$0.27 +11.99%
6,733 VND
 • Vốn hóa thị trường 63.41 nghìn tỷ $2,569,290,000 2.68%
 • Vốn hóa trong 24h qua 8.17 nghìn tỷ $331,095,000 11.99%
Nguồn cung ngoài thị trường 4,715,740,000 GRT 47%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 10,000,000,000 GRT
Tổng nguồn cung tối đa 10,057,000,000 GRT
Cập nhật lúc 08:02 - 22/02/2024

The Graph (GRT) là gì? Giá và thông tin về tiền số GRT

The Graph (GRT) là một trong những đồng tiền số nổi bật nhất trong thời gian gần đây. Với sự gia tăng về sự phổ biến của các ứng dụng phi tập trung (dApps), The Graph đã trở thành một trong những nền tảng phổ biến nhất để xây dựng và triển khai các ứng dụng này. Điều đặc biệt về The Graph là nó cung cấp cho các nhà phát triển và người dùng truy cập dữ liệu blockchain một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về The Graph là gì? Những tính năng quan trọng của nó. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thông số kỹ thuật của The Graph

Người lập chỉ mục hoạt động như các nút phân phát những dữ liệu này và khuyến khích sử dụng bằng mã thông báo GRT. Điều này là để đảm bảo rằng API luôn sẵn có theo cách phi tập trung và dữ liệu được cung cấp một cách chính xác.

Vì có thể có nhiều The Graph con, nhiệm vụ của người phụ trách là tìm ra các The Graph con hữu ích nhất cho các nhà phát triển. Người quản lý cũng được khuyến khích với mã thông báo GRT để tìm ra bài báo con tốt nhất mà những người khác sẽ thấy hữu ích.

Mạng The Graph

Mạng The Graph phân cấp API và lớp truy vấn của ngăn xếp ứng dụng internet. Lần đầu tiên, Mạng The Graph giúp bạn có thể truy vấn dữ liệu chuỗi khối một cách hiệu quả mà không cần phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ tập trung.

Đáng chú ý, các nhà phát triển có thể chạy Graph Node trên cơ sở hạ tầng của riêng họ hoặc họ có thể xây dựng trên dịch vụ lưu trữ của nó. Trong Mạng The Graph, bất kỳ Người lập chỉ mục nào cũng có thể đặt cược Mã thông báo The Graph (GRT) để tham gia vào mạng và kiếm phần thưởng cho việc lập chỉ mục các The Graph con và phí phục vụ truy vấn trên các The Graph con đó.

Hơn nữa, người tiêu dùng sẽ có thể truy vấn bộ “Chỉ mục” đa dạng này bằng cách trả tiền cho việc sử dụng được đo lường của họ. Do đó, chúng chứng minh một mô hình mà luật cung và cầu duy trì các dịch vụ được cung cấp bởi giao thức.

Có các vai trò tương tác với hệ thống, các hành vi mà họ phải tham gia để giao thức hoạt động chính xác và dùng các phần thưởng để  khuyến khích người dùng sử dụng.

Mạng The Graph

Mạng The Graph

Những người tham gia chính của mạng như sau:

 • Người dùng: Họ trả tiền cho Người lập chỉ mục cho các truy vấn. Đây thường sẽ là người dùng cuối nhưng cũng có thể là dịch vụ web hoặc phần mềm trung gian tích hợp với The Graph.
 • Bộ lập chỉ mục: Đây là các toán tử nút của The Graph. Động lực của họ là kiếm được phần thưởng tài chính.
 • Giám tuyển: Họ sử dụng GRT để báo hiệu những The Graph con nào có giá trị để lập chỉ mục. Đây thường sẽ là những nhà phát triển chia sẻ động lực của họ. Tuy nhiên, họ cũng có thể là người dùng cuối hỗ trợ một dịch vụ có giá trị mà họ dựa vào hoặc một danh tính hoàn toàn có động cơ tài chính.
 • Các đại biểu: Họ đặt GRT thay mặt cho Người lập chỉ mục để kiếm một phần phần thưởng và phí của người lập chỉ mục. Đáng chú ý, không cần phải tự mình chạy một Graph Node.

The Graph đã ra mắt mainnet ngày 17/12/2020 và sau đó bảy tháng, ngày 8-7-2021 The Graph đã ra mắt ứng dụng phi tập trung The Graph Explorer (dapp) cùng với Subgraph studio. Sự ra mắt, được công bố, công khai hoàn toàn việc kiểm duyệt và hoàn thiện phân quyền cho The Graph Network.

Ban đầu được thành lập vào năm 2018, The Graph xử lý và xác nhận nhiều subgraphs khác nhau được sử dụng bởi các dapp Ethereum. Hiện tại, hàng trăm dapp sử dụng The Graph bao gồm Aragon, Balancer, Synthetix, Aave, Gnosis, Numerai, Livepeer, DAOstack, Uniswap, Mintbase, Gods Unchained, Decentraland và nhiều ứng dụng khác. Trên thực tế, The Graph đã vượt qua 30 tỷ truy vấn hoặc bit thông tin thu thập được, chỉ trong tháng 6.

Sự ra mắt của The Graph Explorer dapp và Subgraph Studio cho phép mọi người triển khai và quản lý các đồ thị con trên Ethereum và kiếm phần thưởng được trả bằng mã thông báo GRT.

Quá trình mainnet trên The Graph sẽ diễn ra trong 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Khởi động

 • The Graph Indexers sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bắt đầu đồng bộ hoá các Subgraph mới và đề ra các thông số phù hợp với nhu cầu.
 • The Graph Foundation sẽ hỗ trợ để việc chuyển đổi Subgraph diễn ra suôn sẻ sang mạng phi tập trung (decentralized network).
 • Bắt đầu từ tháng 4, The Graph sẽ chạy thử nghiệm một subgraph đầu tiên trên mainnet chính thức của mình. 

Giai đoạn 2: Sản xuất DApp

Sau khi các Subgraph được đồng bộ hoá hoàn toàn, họ sẽ vận hành trên các DApp của đối tác ngay trên network, khi đó Indexers và Delegators sẽ nhận được một khoản query fee.

Giai đoạn 3: Quản lý trực tiếp

Sau khi các đối tác đã hoạt động trên network, The Graph Foundation sẽ khởi chạy công khai ra cộng đồng, giúp cho các Developers dễ dàng publish subgraph trên network đó và trả phí query fee. Gateway là một bộ sản phẩm dự kiến sẽ ra mắt từ 30 đến 60 ngày sau khi bắt đầu giai đoạn 1. Hiện tại The Graph đang ở giai đoạn 3 của lộ trình phát triển.

Một số loại ví lưu trữ GRT an toàn có thể kể đến:​

 • Trust Wallet là một ứng dụng an toàn, phi tập trung và ẩn danh hỗ trợ Cosmos coin và hơn 20.000 mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20, ERC-223 và ERC-721 khác nhau.
 • Ledger Nano có quy mô bằng USD đi kèm một vài biến thể. Người dùng hàng ngày có thể lựa chọn giữa Ledger Nano hoặc Ledger Nano S. Đây là ví tiền số đầu tiên có thể lưu trữ Ether (ETH/ETH), làm cho nó trở thành tiên phong trong lĩnh vực này.
 • MetaMask là một tiện ích mở rộng trình duyệt phổ biến và được thiết lập, có chức năng như một ví tiền số kết nối với blockchain Ethereum. Ví tương thích với các trình duyệt được chấp nhận rộng rãi nhất như Chrome, Firefox, Brave và Microsoft Edge.
 • MyEtherWallet (MEW) là một ví tiền số chuyên dụng được dùng để lưu trữ các token chạy trên nền tảng Ethereum (ERC20).

Ví lưu trữ GRT

 

Ví lưu trữ GRT

7.1. Lịch sử phát triển

Ý tưởng về The Graph được ra đời vào cuối năm 2017, và chính thức được giới thiệu vào mùa hè năm 2018 bởi Yaniv Tal, Jannis Pohlmann và Brandon Ramirez. Ba người họ trước đây đã làm việc cùng nhau trong nhiều công ty phát triển phần mềm. Họ có chung mục tiêu là muốn giúp các nhà phát triển xây dựng phần mềm mạnh mẽ dễ dàng hơn. Vào năm 2017, bộ ba này đã tìm đến Ethereum và bắt đầu xây dựng dApp trên blockchain này.

Vào tháng 10 năm 2020, Graph Foundation đã bán tiền số GRT trị giá khoảng 12 triệu đô la trong đợt bán công khai ban đầu, bao gồm 400 triệu mã thông báo. Giao thức Graph ra mắt vào tháng 12 năm 2020, mang lại tiện ích GRT.

Một số nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư vẫn chưa biết về GRT vì nó vẫn còn rất mới trên thị trường, nhưng nó đã có chỗ đứng với các nhà đầu tư lớn hơn. Một nửa nguồn cung cấp GRT hiện thuộc về top 10 người nắm giữ nhiều nhất.

7.2. Giao dịch ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể giao dịch token GRT trên Uniswap, Okex, Huobi, BinanceCoinbase.

7.3. The Graph (GRT) hoạt động như thế nào?

The Graph tìm hiểu những gì và cách index dữ liệu Ethereum dựa trên subgraph description, được gọi là subgraph manifest. Subgraph description xác định các smart contract quan tâm cho một subgraph, các sự kiện trong các contract đó cần chú ý và cách ánh xạ dữ liệu sự kiện thành dữ liệu mà The Graph sẽ lưu trữ trong database của nó.

Khi bạn đã viết subgraph manifest, bạn sử dụng Graph CLI để lưu trữ định nghĩa trong IPFS và yêu cầu dịch vụ được lưu trữ bắt đầu index dữ liệu cho subgraph đó.

Biểu đồ này cung cấp chi tiết hơn về luồng dữ liệu khi một subgraph manifest đã được triển khai, xử lý các giao dịch Ethereum:

Cơ chế hoạt động The Graph. (Nguồn: blogtienao.com)

Quy trình thực hiện theo các bước sau:

 • Một dApp thêm dữ liệu vào Ethereum thông qua giao dịch trên smart contract.
 • Smart contract phát ra một hoặc nhiều sự kiện trong khi xử lý giao dịch.
 • Graph Node liên tục quét Ethereum để tìm các block mới và dữ liệu cho subgraph của bạn mà chúng có thể chứa.
 • Graph Node tìm các sự kiện Ethereum cho subgraph của bạn trong các block này và chạy các trình xử lý ánh xạ mà bạn đã cung cấp. Ánh xạ là một mô-đun WASM tạo hoặc update các thực thể dữ liệu mà Graph Node lưu trữ để đáp ứng với các sự kiện Ethereum.
 • dApp truy vấn Graph Node cho dữ liệu được index từ blockchain, sử dụng GraphQL endpoint của node. Đến lượt nó, Graph Node sẽ chuyển các truy vấn GraphQL thành các truy vấn cho kho dữ liệu cơ bản của nó để tìm nạp dữ liệu này, tận dụng khả năng index của store.
 • dApp hiển thị dữ liệu này trong giao diện người dùng phong phú cho người dùng cuối. Họ sử dụng để phát hành các giao dịch mới trên Ethereum.
 • Chu kỳ lặp lại.

7.4. Bảo mật

The Graph đã xây dựng một lớp dữ liệu mở trên đầu các Blockchains: Người lập chỉ mục có thể chạy các nút lưu trữ Ethereum của riêng họ để chạy nút Graph hoặc họ có thể sử dụng các toán tử nút như Infura hoặc Alchemy. Bên cạnh đó, bất kỳ công ty phân tích nào cũng có thể xây dựng một ứng dụng để truy vấn dữ liệu subgraphs được The Graph lập chỉ mục. Subgraphs là các API mở để có thể lấy dữ liệu từ blockchain một cách liền mạch và hiệu quả nhất.

7.5. Công nghệ

 • The Graph xây dựng một giao thức cho phép người sử dụng có thể truy cập để xây dựng các API (còn được gọi là các Sub-Graph).
 • The Graph sẽ lấy dữ liệu từ network blockchain (bước đầu với Ethereum) và tổ chức lại theo một cấu trúc riêng.
 • Việc truy xuất dữ liệu được áp dụng theo phương thức GraphQL, một phương thức phổ biến được rất nhiều ông lớn sử dụng như Facebook, Pinterest, Shopify…

Ngoài ra, The Graph hướng đến việc xây dựng nền tảng gồm nhiều Node, trong đó người sử dụng có thể đăng ký xây dựng The Graph Node, nó giúp rút ngắn thời gian truy xuất dữ liệu, tiện lợi hơn cho cộng đồng.

7.6. Hệ sinh thái

Các thành phần bên trong hệ sinh thái của The Graph:

 • Indexer: Là các node operators trong mạng lưới The Graph. Indexer sẽ stake token GRT để cung cấp cho dịch vụ indexing và Query Processing. Indexer sẽ nhận được Query fees và các Inflation reward.
 • Curators: Là các Sub-Graph developer, data consumers hoặc là những thành viên cộng đồng. Họ sắp xếp dữ liệu và báo hiệu cho Indexers những API nào nên được lập chỉ mục bởi mạng lưới The Graph. Từ việc này, họ có thể kiếm được token GRT.
 • Delegators: Là các cá nhân muốn đóng góp vào việc bảo mật mạng The Graph nhưng họ có thể không muốn hoặc khong rành code để làm curators hay Indexers. Họ có thể uỷ quyền token GRT của mình cho các Indexers để được share phần thưởng.
 • Consumers: Là người dùng cuối của The Graph. Họ dùng dịch vụ query data được cung cấp từ Indexers, phí này được share theo tỷ lệ cho các Indexers, Curators, Delegators.

Tóm lại, The Graph (GRT) là một nền tảng blockchain tập trung vào việc cung cấp truy cập dữ liệu blockchain cho các ứng dụng phi tập trung. Với các tính năng như indexing, querying và cập nhật dữ liệu nhanh chóng, The Graph đã trở thành một trong những nền tảng phổ biến nhất cho việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Từ việc cung cấp truy cập dữ liệu cho các dApp đến việc giúp đẩy nhanh sự phát triển của thị trường DeFi, The Graph đang trở thành một phần quan trọng trong cả cộng đồng blockchain và thế giới tài chính. Hy vọng bài viết này của Coin5s sẽ giúp bạn hiểu rõ The Graph là gì? Hãy bắt đầu ngay hôm nay và khám phá những cơ hội mà The Graph mang lại cho bạn nào!