NEAR Protocol NEAR
$3.25 -6.45%
76,172 VND
 • Vốn hóa thị trường 55.14 nghìn tỷ $2,354,910,000 0.08%
 • Vốn hóa trong 24h qua 5.26 nghìn tỷ $224,769,000 6.45%
Nguồn cung ngoài thị trường 567,619,000 NEAR 57%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 1,000,000,000 NEAR
Tổng nguồn cung tối đa 1,000,000,000 NEAR
Cập nhật lúc 05:07 - 01/07/2022

NEAR Protocol (NEAR) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử NEAR

NEAR Protocol (NEAR) là một blockchain hoạt động với cơ chế Public Proof of StakeSharded. Có thể hình dung NEAR tương tự như một nền tảng đám mây và được điều hành bởi cộng đồng. Chúng hỗ trợ cho các nhà phát triển tạo ra được các Dapp với mức chi phí thấp. Tất cả các Node mạng được tạo ra sẽ đều được hộ bởi cộng đồng Near Collective.

NEAR coin là đồng tiền ảo được xây dựng trên hệ sinh thái NEAR Protocol, có tối đa 1 tỷ đồng NEAR được tạo ra và trong đó có 12% được bán cho cộng đồng. NEAR Protocol hoạt động trên thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake và công nghệ Sharded (phân mảnh) giúp mạng lưới Blockchain có thể mở rộng vô hạn.

NEAR được đánh giá là một đồng coin có sức mạnh nền tảng không kém gì so với Ethereum. Đây không phải là điều ngẫu nhiên mà đồng coin này có được cho mình. Tất cả là nhờ vào sự khác biệt trong kiến trúc Blockchain đã giúp các nhà phát triển có thể dễ dàng tiếp cận với đồng tiền ảo này và ứng dụng hiệu quả. Cụ thể như sau:

Điểm nổi bật của NEAR. (Nguồn: phantichtaichinh.com)

Kiến trúc Blockchain

Nền tảng cũng như tổ chức ban đầu của NearProtocol giúp người dùng có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến system design (thiết kế hệ thống).

Tập trung vào việc có thể tạo ra các nền tảng Dapps. Khả năng mà nền tảng này có được đó chính là có thể mở rộng, vô cùng, hữu dụng.

Các cơ cấu tổ chức quản trị hoạt động của Near Protocol cũng như giao thức phát triển liên tục giúp cho chúng không hề bị lỗi thời.

Nền tảng đám mây của Near Protocol được vận hành thông qua thuật toán đồng thuận mới và kiến trúc sharding. Nhờ đó giúp cho chúng có cơ hội để mở rộng thị trường và đạt được các mục tiêu cấp cao hơn trong thiết kế.

Công nghệ cốt lõi

Công nghệ cốt lõi giúp tạo nên giá trị của NEAR coin đó chính là:

 • Sharding: Hệ thống của NEAR được thiết kế với mục đích có thể phân phối tính toán trên nhiều phân đoạn song song cùng với nhau.
 • Staking selection & Game theory: Tất cả các staker khi muốn tham gia vào quá trình xác thực thì đều sẽ sử dụng một quy trình ngẫu nhiên và an toàn để lựa chọn. Như vậy sẽ giúp phân phối một cách tối ưu không gian giữa các bên. Đồng thời đảm bảo cung cấp các động lực để stalker có thể hoạt động với hành vi tốt nhất.
 • Sự đồng thuận: Tất cả các Node của Near đều có được sự đồng thuận cao nhờ cùng thực hiện theo thuật toán mới là Nightshade.
 • Tính ngẫu nhiên: Chúng ta hoàn toàn không thể đoán trước được sắp tới Near Protocol sẽ có những sự thay đổi ngẫu nhiên nào hết.

Đội ngũ

Near đang được xây dựng và quản lý bởi các kỹ sư rất giỏi, những người có kinh nghiệm chuyên sâu về hệ thống vận chuyển có quy mô và độ phức tạp của Near.

Người đồng sáng lập Alex Skidanov là giám đốc kỹ thuật tại công ty cơ sở dữ liệu MemSQL và người đồng sáng lập Illia Polosukhin đã phát triển thư viện máy học TensorFlow như một phần của Google trước khi họ hợp tác với nhau để xây dựng Near.

Hệ sinh thái

Hơn 100 cộng tác viên từ khắp nơi trên thế giới đã âm thầm xây dựng công nghệ hiện đang được triển khai.

Near có các Guilds độc lập hỗ trợ cộng đồng phân tán, quan hệ đối tác với các công ty nổi tiếng và hơn một chục dự án dự kiến sẽ ra mắt ngay sau khi Mainnet chính thức đi vào hoạt động

Tiến trình hiện tại

Near’s Mainnet đã sẵn sàng để hoạt động và hơn 300 trình xác thực được yêu cầu tham gia Testnet được khuyến khích.

Mainnet hiện đang hoạt động với các hạn chế chuyển giao cho đến khi những người xác thực của mạng bỏ phiếu để mở khóa

Cấu trúc nền tảng SDK của Near Protocol là tập hợp thư viện các quy tắc và cấu trúc dữ liệu nền tảng cho phép các lập trình viên có thể tương tác phát triển Web3 hoặc các dApp. SDK của Near Protocol tương đương với Substrate ở Polkadot.

Smart Contact: Tập hợp các hợp đồng thông minh ứng dụng DeFi tương tác trên Near Protocol được xây dựng dựa trên SDK.

Application: Các loại app sẽ được phát triển trong tương lai trong đó có Near Wallet là sản phầm đầu tiên.

NEAR SDK: Một SDK đầy đủ bao gồm cấu trúc dữ liệu tiêu chuẩn, ví dụ và công cụ kiểm tra cho Rust và AssemblyScript.

Gitpod cho NEAR: NEAR sử dụng Gitpod để tạo trải nghiệm tích hợp không mất thời gian cho các nhà phát triển.

NEAR Wallet: Triển khai tham chiếu nhằm hoạt động trơn tru với mô hình bảo mật tiến bộ cho phép các nhà phát triển ứng dụng thiết kế trải nghiệm người dùng hiệu quả hơn.

NEAR Explorer: Hỗ trợ gỡ lỗi các hợp đồng và hiểu rõ về hiệu suất của mạng.

Sharding đồng nhất

NEAR sử dụng phương pháp phân tích sắc nét đồng nhất. Nghĩa là ứng dụng mở rộng quy mô mà nhà phát triển không phải lo lắng về phân đoạn nào của chúng, tương tự như cách ứng dụng triển khai cho Amazon AWS, Azure hoặc GCP ngày nay.

Asynchronous calls

NEAR contract sử dụng các lệnh call không đồng bộ. Vì vậy việc xâu chuỗi nhiều ứng dụng hoặc contract trên các phân đoạn dễ dàng như call trong một contract và các công cụ tài chính phức tạp có thể được tạo ra trên quy mô lớn.

Dynamic Resharding

Khả năng dynamic resharding của NEAR bổ sung thêm dung lượng mới cho mạng khi xảy ra tắc nghẽn, giữ giá ổn định hơn.

Contract-based accounts

Các tài khoản dựa trên contract của NEAR cung cấp cho ứng dụng các quyền nâng cao và linh hoạt để người dùng không cần phải phê duyệt mọi giao dịch.

Progressive UX

Mô hình account cho phép các ứng dụng cung cấp UX tiến bộ, nơi người dùng thậm chí không biết họ đang ở trên một blockchain cho đến khi họ đã giới thiệu.

Tính năng của NEAR. (Nguồn: wiki.tino.org)

Contract-based delegation

Ủy quyền dựa trên contract. Có nghĩa là validator có thể đặt các điều khoản linh hoạt để chủ sở hữu token ủy quyền cho họ, điều này mở ra một loạt các sản phẩm tài chính mới.

Tháng 08/2018 

 • Formation of Near Protocol: Giai đoạn lên ý tưởng và bước đầu xây dựng Near Protocol.

Tháng 04/2020

 • Mainnet Phase 0 – PoA Genesis: Phase đầu tiên của Mainnet diễn ra với cơ chế Proof of Authority được phát triển bởi NEAR Foundation. 

Tháng 09/2020

 • Mainnet Phase 1 – Restricted: Phase thứ hai của Mainnet cho phép các validators (công cụ kiểm tra) của bên thứ ba tham gia vận hành mạng lưới.

Tháng 10/2020 

 • Mainnet Phase 2 – Community Governed: Phase này cho phép cộng đồng trở thành người quản lý mạng lưới của Near Protocol. Người dùng đã có thể chuyển token và thực hiện giao dịch.

Tháng 04/2021 

 • Rainbow Bridge: Cầu nối giữa Near Protocol và mạng lưới Ethereum được hoàn thiện và công bố.

Quý 3/2021

 • Các Dapps đầu tiên của Near đã bắt đầu xuất hiện: AMM DEX (Ref Finance), Staking pool (Metapool), Lending (Oin Finance),… 

Ngày 20/09/2021

 • Near đã có gần 100 triệu TVL (Total Token locked).

Những ví NEAR Protocol phổ biến hiện nay:

Near Wallet

Là ví không ký gửi và là một trong những sản phẩm của dự án NEAR Protocol dùng để lưu trữ token NEAR.

Ledger Nano S

Là ví phần cứng ban đầu do Ledger tạo ra. Dễ dàng bắt đầu hành trình tiền điện tử của bạn: mua tiền điện tử, bảo đảm tài sản của bạn và quản lý chúng trong một ứng dụng duy nhất.

Trust Wallet

Là một ứng dụng an toàn, phi tập trung và ẩn danh hỗ trợ Cosmos coin và hơn 20.000 mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20, ERC-223 và ERC-721 khác nhau.

Trezor

Là chiếc ví lạnh xuất hiện đầu tiên trên thế giới, được cộng đồng Crypto tin tưởng sử dụng nhất, không giới hạn dung lượng lưu trữ coin, hỗ trợ quản lý mật khẩu.

MetaMask

Là một ứng dụng ví tiền điện tử dựa trên trình duyệt an toàn được thiết kế, để quản lý nhận và chuyển tiền điện tử và mã thông báo từ Ethereum, Binance Smart Chain và các chuỗi nói khác.

10.1. Giao dịch ở đâu?

Hiện tại, bạn chỉ có thể tham gia đầu tư vào NEAR coin trên hai sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên thị trường hiện nay là Binance, Huobi, OKEx, Gate.io, KuCoin,…

10.2. Công nghệ nổi bật của hệ sinh thái NEAR Protocol

Công nghệ Sharding: Giúp thực hiện lệnh nhanh hơn bằng cách phân phối tính toán trên nhiều phân đoạn song song đồng thời.

Sharding: Hệ thống của NEAR được thiết kế với mục đích có thể phân phối tính toán trên nhiều phân đoạn song song cùng với nhau.

Công nghệ nổi bật của hệ sinh thái NEAR Protocol. (Nguồn: bepos.io)

Sự đồng thuận: Tất cả các Node của NEAR đều có được sự đồng thuận cao nhờ cùng thực hiện theo thuật toán mới là Nightshade.

Staking selection & Game theory: Tất cả các stalker khi muốn tham gia vào quá trình xác thực thì đều sẽ sử dụng một quy trình ngẫu nhiên và an toàn để lựa chọn. Như vậy sẽ giúp phân phối một cách tối ưu không gian giữa các bên. Đồng thời đảm bảo cung cấp các động lực để stalker có thể hoạt động với hành vi tốt nhất.

Tính ngẫu nhiên: Chúng ta hoàn toàn không thể đoán trước được sắp tới NEAR Protocol sẽ có những sự thay đổi ngẫu nhiên nào hết.